Những lưu ý khi cho bé ăn dặm mẹ nên nhớ

Imagem de capa

Cho bé ăn dặm từ tháng thứ 4 giúp bé làm quen với những loại thực phẩm khác ngoài sữa. Thực phẩm nên ăn khi cho trẻ bắt đầu tập ăn là những thức ăn nhuyễn mịn, mát và dễ tiêu hóa. Tuy nhiên, cho trẻ ăn đúng cách cũng không phải là điều dễ dàng.

Mẹ cần phải ghi nhớ những lưu ý dưới đây khi cho con ăn dặm để vừa đảm bảo an toàn cho con, vừa giúp con bổ sung đầy đủ các dưỡng chất mẹ nhé!

Lưu ý khi cho bé ăn dặm

Mỗi ngày, bạn nên đảm bảo các bữa bột của bé ( khoảng 2 – 3 bữa) đủ các nhóm dinh dưỡng chính là tinh bột, rau xanh, đạm, chất béo và vitamin… Bạn nhớ nên thêm dầu ăn vào bát bột cho bé để đảm bảo chất béo cần thiết, giúp bé tăng cân. Bạn có thể chọn loại dầu oliu, dầu vừng (dành cho bé) để thay đổi khẩu vị, kích thích bé ngon miệng.

Những bữa bột đầu tiên không cần có quá nhiều dưỡng chất

Bạn không nên nêm đường vào bát bột của bé. Việc thừa đường có thể làm tăng men chua trong dạ dày, khiến bé dễ mắc chứng rối loạn tiêu hóa. Khi ấy, bột có thể cản trở sự hấp thu canxi, dẫn tới hiện tượng còi xương. Điều này giải thích vì sao nhiều bé trông bụ bẫm nhưng vẫn bị bác sĩ chuẩn đoán là mắc chứng còi xương.

Bạn không nên cho bé ăn quá nhiều dưỡng chất: Giai đoạn này, bé cần đủ dinh dưỡng để phát triển nhưng hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện nên bé dễ bị rối loạn. Nhiều người mẹ mắc sai lầm vơi suy nghĩ cho bé ăn nhiều thịt, các để bé tăng trưởng tốt. Điều này hoàn toàn phản tác dụng; bởi vì, việc dư thừa chất đạm có thể khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Kết quả, bé có thể bị thừa cân hoặc nhẹ cân. Tỷ lệ chất đạm của bé là khoảng 4g/1kg  thể trọng.

Cách xem hạn sử dụng của sản phẩm

Luôn phải kiểm tra hạn sử dụng trước khi cho trẻ dùng bột ăn dặm

Trên bao bì ghi dòng chữ: "Dùng tốt nhất trước ngày tháng… năm…" Ví dụ: "Dùng tốt nhất trước 30 tháng 7 năm 2017", như vậy sản phẩm này được sản xuất vào ngày 30/4/2017 và hết hạn sử dụng vào ngày 30/7/2017.

Chỉ ghi hạn dùng bằng tháng, năm; Cũng có sản phẩm ghi đầy đủ ngày tháng năm và ghi thành 2 dòng:

30.7.2017 hoặc 2017.07.30

30.7.2018 hoặc 2018.07.30

Dòng trên là ngày, tháng, năm ( hoặc năm, tháng ngày) sản xuất; Dòng dưới là ngày tháng năm ( hoặc năm, tháng, ngày) hết hạn sử dụng

Nên chọn loại không chứa phụ gia thực phẩm, không chứa chất bảo quản, hương tổng hợp, màu tổng hợp, không thêm muối…

Để biết thêm những thông tin về dinh dưỡng cho trẻ và chọn loại bột nào tốt cho con, mẹ xem thêm tại đây.