Mẹ ơi! Con cũng bị stress

Imagem de capa

Stress là vấn đề thường xảy ra ở người lớn trong xã hội hiện nay. Vậy stress có ở trẻ em hay không?. Nếu có thì biểu hiện và cách phòng tránh ra sao?. Chúng ta sẽ biết ngay sau bài viết này.

Stress là gì?

Stress là sự phản ứng của cơ thể trước một sự yêu cầu, đòi hỏi, áp lực hay bất kì một yếu tố nào đe dọa đến sự tồn tại và phát triển lành mạnh của con người.

Trẻ em có bị stress không?

Stress không từ bất cứ một ai từ người già cho đến trẻ nhỏ. Đừng nghĩ rằng trẻ em thì vô lo vô nghĩ thì làm sao có stress đó là một sai lầm lớn. Bởi trẻ em cũng như bạn cũng có những điều làm trẻ áp lực lo lắng mà dẫn đến stress. Trẻ có thể bị stress bởi những nguyên nhân sau đây:

- Cha mẹ tạo áp lực cho trẻ khi so sánh giữa trẻ với những đứa trẻ khác. Điều này không những không giúp bé cố gắng mà ngược lại còn làm bé mệt mỏi, áp lực hơn

- Cha mẹ mong muốn quá nhiều ở trẻ: cha mẹ luôn có tâm lí luôn muốn con mình cái gì cũng biết, cũng giỏi. Vì việc mà ép buộc, la mắng trẻ khi trẻ không chịu học hay làm không tốt.

- Sự thay đổi của môi trường sống một cách đột ngột: chẳng hạn như sống xa cha mẹ, chuyển sang nơi ở mới, thay đổi trường học, mất mát người thân... Tất cả những điều này cũng là nguyên nhân làm cho bé bị stress.

- Ngoài ra gia đình không hạnh phúc, cha mẹ thường xuyên cãi nhau cũng làm cho tâm trạng của bé căng thẳng

Những dấu hiệu chứng tỏ bé bị stress

Sau đây là những dấu hiệu thường thấy ở trẻ bị stress

- Mất ngủ: bé ngủ không yên giấc có dấu hiệu bồn chồn, lo lắng không yên hay quấy khóc, giật mình

- Bé không tập trung và hứng thú khi tham gia vào việc học tập hoặc vui chơi

- Bé có những hành vi cáu gắt, thay đổi hành vi: Trẻ dễ cáu gắt và có những hành vi thô bạo như cắn, cào, cấu đối với mọi người xung quanh

Mẹ ơi ! con cũng bị stress

- Thậm chí một số trường hợp bé trầm cảm, không muốn giao tiếp và gặp mặt những người xung quanh

- Biếng ăn cũng là một biểu hiện cho thấy con bạn đang bị stress

- Bé có những triệu chứng như mệt mỏi, đau đầu, đau bụng

Cách phòng tránh stress

- Cha mẹ cần quan tâm, yêu thương chăm sóc trẻ nhiều hơn đặc biệt là trong những trường hợp thay đổi môi trường đột ngột, tuyệt đối không được la mắng gây áp lực thêm cho bé

- Trò chuyện để chia sẻ, lắng nghe và giúp trẻ giải quyết những khó khăn áp lực của trẻ

- Cha mẹ cần biết được thực lực của trẻ, không nên đặt ra những mục tiêu quá cao vượt qua khả năng của bé

- Cho trẻ tham gia các hoạt động thể thao để giúp trẻ có tinh thần tốt vượt qua được các áp lực.

Giờ đây thì bạn đã biết trẻ em cũng bị stress như chúng ta rồi phải không nào. Vì vậy đừng chủ quan mà xem nhẹ các biểu hiện và cách phòng tránh stress cho trẻ yêu nhà bạn nhé. 

Tham khảo thêm tại đây