Ưu điểm 3 phương pháp ăn dặm phổ biến hiện nay

Imagem de capa

Mỗi phương pháp ăn dặm đều có ưu và nhược điểm riêng. Hiện nay, 3 phương pháp ăn dặm : ăn dặm kiểu truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật và ăn dặm tự chỉ huy , đang được rất nhiều các bà mẹ quan tâm. 

Bài viết dưới đây sẽ giúp mẹ chọn lựa được phương pháp phù hợp nhất với bé cưng, có thể là áp dụng 1 hoặc kết hợp cả 2 hay 3 phương pháp dựa vào những ưu điểm và nhược điểm.

1. Phương pháp ăn dặm theo kiểu truyền thống

Phương pháp ăn dặm theo kiểu truyền thống đã có từ rất lâu và hiện nay vẫn còn được rất nhiều bà mẹ Việt Nam áp dụng cho con mình ăn theo cách này. Tuy nhiên, một số bà mẹ hiện đại cho rằng phương pháp này không còn phù hợp với xu hướng hiện tại.

Ăn dặm truyền thống trộn lẫn nhiều loại thức ăn lại với nhau

Ưu điểm: Thời gian chuẩn bị ít hơn những phương pháp khác.

Khuyết điểm:

- Ăn thường xuyên các thức ăn nhuyễn mịn như bột, cháo ninh nhừ nên kĩ năng nhai cũng như khả năng tiêu hóa được thức ăn thô của trẻ kém phát triển.

- Nấu chung nhiều loại nguyên liệu với nhau làm bé khó cảm nhận được mùi vị từng loại thực phẩm riêng biệt, từ đó dẫn đến biếng ăn hoặc kén chọn thực phẩm.

2. Ăn dặm kiểu Nhật 

Đây đang là xu hướng ăn dặm ở Việt Nam do phương pháp này rất được nhiều mẹ Việt ưu ái. Trẻ sẽ bắt đầu tập ăn dặm ở tháng thứ 5-6 với cháo loãng nấu theo tỷ lệ 1:10. Độ thô của cháo sẽ tăng dần theo độ tuổi của bé. Ngoài cháo, con còn được ăn những loại thực phẩm khác như thịt cá, rau xanh với độ thô tương thích với tuổi trẻ. Sự khác nhau dễ nhận thấy nhất của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật với phương pháp truyền thống chính là trẻ được ăn riêng từng loại thức ăn, đảm bảo đủ 3 nhóm thực phẩm: tinh bột, vitamin, và đạm theo chuẩn: vàng - đỏ - xanh.

Ăn dặm kiểu Nhật mẹ phải tốn kha khá thời gian để chuẩn bị

Ưu điểm: 

- Bé có khả năng ăn thô sớm hơn.

- Có thói quen ngồi ăn một chỗ (không chạy lung tung, đi rong)

- Bé làm quen tốt với mùi vị thực phẩm

Nhược điểm: Hơi tốn công vì phải chuẩn bị riêng từng món.

3. Ăn dặm tự chỉ huy

Ăn dặm tự chỉ huy tập trung vào việc tập cho bé nhai, do đó, bé sẽ được tập ăn thô như người lớn. Một điểm đặc biệt khi cho trẻ ăn bằng phương pháp này đó chính là trẻ sẽ không dùng muỗng, không có bát đĩa mà thức ăn sẽ được bày ra trên bàn ăn riêng của con, để trẻ thỏa sức dùng chính đôi tay của mình để cầm nắm.

Để con ăn theo phương pháp này, mẹ sẽ chuẩn bị cho bé những thức ăn nguyên miếng, được hầm mềm như cà rốt, khoai tây, cơm nắm, chuối, lườn gà bỏ xương,.. Bé sẽ "tự tay chọn" món ăn ưa thích của mình và cho vào miệng để ăn.

Ăn dặm do bé tự chỉ huy có thể khiến bé bị hóc do thức ăn thô

Ưu điểm:

- Phát triển kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt

- Phát triển kỹ năng nhai

- Bé được quyền chọn lựa tự do món ăn cũng như lượng thực phẩm bé cần và muốn ăn

- Không tốn quá nhiều thời gian chuẩn bị đồ ăn riêng cho con.

Nhược điểm:

- Bé sẽ ăn ít trong vài tháng đầu

- Phải đảm bảo bàn ăn của con sạch sẽ và an toàn

- Thức ăn thô có thể dễ làm bé bị hóc, nghẹn.

Hi vọng qua bài viết trên, mẹ đã tìm ra được phương pháp ăn dặm hoàn hảo cho bé cưng, để tham khảo thêm về những phương pháp ăn dặm cho con, mẹ có thể xem thêm tại đây.