Những đứa bé 1 tuổi sẽ phát triển như thế nào?

Imagem de capa

Sự phát triển của trẻ đều đồng nhất và phức tạp. Dù trẻ phát triển qua một chuỗi các bước và các cột mốc quan trọng có thể đoán trước nhưng chúng có thể không tiến hành các bước này theo cùng một cách hay cùng một thời gian.

Sự phát triển của đứa bé 1 tuổi cũng bị ảnh hưởng lớn bởi các yếu tố trong môi trường của bé và những trải nghiệm của trẻ. Thông tin trong hướng dẫn này giải thích những gì các chuyên gia phát triển trẻ cho là những "chứa đựng sự to lớn" đối với những gì mà một đứa trẻ trung bình có thể đạt được trong một năm nhất định. 

1. Sự mới mẻ:

Mọi thứ đều mới toanh và thú vị với những đứa trẻ 1 tuổi. Chúng hưng phấn thông qua sử dụng năm giác quan để chủ động khám phá thế giới xung quanh. Chúng tìm thấy thú vui xảy ra trong cuộc sống. Và một khi khám phá được thực hiện, những đứa trẻ 1 tuổi muốn làm cho nó xảy ra nhiều lần và nhiều lần nữa!

 

Khám phá và được chạm mọi thứ

 

2. Cảm xúc:

Những đứa trẻ một tuổi chỉ học cách nhận ra và quản lý cảm xúc của mình. Bé trải nghiệm một loạt các cảm xúc và có cả cơn cáu giận khi bé đang mệt mỏi hoặc thất vọng. Bé cũng có thể phản ứng lại xung đột bằng cách đánh, cắn, la hét hoặc khóc. 1 năm tuổi tìm kiếm sự tự chủ và có thể nói "Không!" hoặc để gợi ý cho người lớn hoặc nhấn mạnh rằng chúng muốn "Tự làm!" Sau đó, những khoảnh khắc sau đó, bé có thể bám vào chân người lớn hoặc nhờ giúp đỡ nếu bé không làm được.

3. Ngôn ngữ:

Trong giai đoạn này, các kỹ năng ngôn ngữ thường tiến triển từ việc nói bập bẹ và chỉ những từ đơn lẻ và thử nghiệm với các kết hợp từ đơn giản. Phát âm là khá khó khăn, tuy nhiên người lớn quen thuộc với bé gần như phải luôn dịch lại cho người khác hiểu bé nói. Những đứa trẻ 1 tuổi cố gắng xây dựng các từ vựng bằng cách tiếp thụ ngôn ngữ xung quanh chúng. Bé có thể hiểu các cụm từ phổ biến và đơn giản được sử dụng trong các tình huống thông thường.

4. Chữ viết:

Mặc dù những đứa trẻ 1 tuổi không nhận thức những chữ in, nhưng bé sẽ thích thú với những vần thơ và sách vở với những hình ảnh đơn giản và quen thuộc. Bé có thể áp dụng những từ vựng đang phát triển của mình bằng cách đặt tên cho hình ảnh trong sách mà bạn đọc cho bé. Trẻ em ở độ tuổi này cũng không có sự hiểu biết về "chữ viết" đúng nghĩa, nhưng nhiều bé sẽ thích viết mấy con dấu và mấy ký tự nguệch ngoạc.

 

Tập viết và vẽ cùng bé

 

5. Sự nhận thức:

Bé bắt đầu phân loại các đồ vật quen thuộc một cách của riêng bé, chẳng hạn như những vật đó có "cứng" hay "mềm". Bé có thể hào hứng làm đầy và làm rỗng thùng chứa đồ chơi. Bé biết rằng khi một vật bị che giấu, nó vẫn còn đó. Nhiều bé cũng có thể chèn một mảnh ghép khi các mảnh ghép sắp hiển thị toàn bộ.

6. Khả năng sáng tạo:

Sự quan tâm của bé đối với nghệ thuật, tập trung vào việc khám phá cảm giác của các vật liệu nghệ thuật như sơn và đất sét. Với âm nhạc, cơ thể bé có thể phản ứng theo nhịp điệu, đánh và giai điệu. Trẻ em ở độ tuổi này tạo ra một bước nhảy vọt phát triển quan trọng bằng cách bắt đầu giả vờ khi chơi, thường bằng cách bắt chước phong trào của người lớn.

Ngoài ra, bé sẽ có một số thay đổi rõ ràng nhất mà bạn sẽ nhận thấy khi bé 1 tuổi là trong lĩnh vực phát triển thể chất. Hầu hết trẻ từ 1 tuổi thường chuyển từ bò đến chạy khoảng 20 tháng. Giơ hai tay ra bên cạnh hoặc chọc bụng để cân bằng. Cuộc đi bộ của bé hơi loạng choạng, vụng về và ngã là điều bình thường. Họ sử dụng tính di động mới để đẩy và kéo đồ chơi, khiêu vũ và leo trèo. 1 năm tuổi cũng cải thiện sự phối hợp bằng tay và ngón tay, nhưng kỹ năng ở lứa tuổi này vẫn còn non nớt, vì vậy bé thường xuyên nhầm lẫn và thả đồ vật ra. Do đó, bố mẹ cần hỗ trợ và bên cạnh bé khi bé làm những hoạt động như vậy.