Những điều cần biết về trẻ bị suy dinh dưỡng

Imagem de capa

Việc chăm sóc cho trẻ em bị suy dinh dưỡng là rất quan trọng. Do đó, cha mẹ cần biết cách chăm sóc đúng đắn cho trẻ em bị suy dinh dưỡng để giúp trẻ cải thiện tình trạng trên. Đó là mục tiêu của bài viết ngày hôm nay.

Biểu hiện của trẻ suy dinh dưỡng:

Trẻ bị suy dinh dưỡng là tình trạng trẻ nhẹ cân hơn so với mức cân nặng trung bình của những trẻ ở cùng một độ tuổi. Trẻ thường không tăng cân hoặc tăng cân rất rất ít vào hằng tháng. Ngoài ra, trẻ thường gặp phải một số tình trạng phổ biến thường thấy ở những đứa trẻ suy dinh dưỡng là  thấp còi, biếng ăn, chán ăn đi kèm. Tất cả những dấu hiệu đó chứng tỏ con bạn đang bị suy dinh dưỡng.

Các mức độ suy dinh dưỡng ở trẻ em

Suy dinh dưỡng loại 1: Chiều cao của bé phát triển bình thường nhưng cân nặng thường nhỏ hơn 2SD, tức là bé chỉ đạt từ 70-80% trọng lượng cơ thể của những đứa bé phát triển bình thường. Ở mức độ này tình trạng suy dinh dưỡng chỉ vừa mới xảy ra, lượng chất cơ thể thiếu hụt vẫn còn ít.

Suy dinh dưỡng loại 2: Cân nặng của trẻ dưới 3SD đến 4SD tức là chỉ đạt 60-70% trọng lượng của cơ thể trẻ bình thường. Ở giai đoạn này sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng trong cơ thể ở mức độ khá nhiều, ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ.

Suy dinh dưỡng loại 3: Cân nặng của bé đạt dưới 4SD, tức là trọng lượng cơ thể dưới 60% trọng lượng của cơ thể trẻ phát triển bình thường. Ở giai đoạn này cơ thể trẻ thiếu hụt dưỡng chất một cách trầm trọng, ảnh hưởng hưởng nghiêm trọng để sự phát triển của trẻ, thường thì phải mất một khoảng thời gian dài trẻ mới có thể hồi phục được.

Chăm sóc trẻ bị suy dinh dưỡng

Việc chăm sóc cho trẻ bị suy dinh dưỡng rất là quan trọng, tùy theo từng mức độ suy dinh dưỡng mà mẹ cần chú ý bổ sung cho con lượng chất dinh dưỡng cần thiết trong bữa ăn hằng ngày. Nếu bé ăn không nhiều trong một bữa, mẹ hãy cho bé ăn trong nhiều bữa, ăn thêm các bữa ăn phụ. Cần chú ý bổ sung chất xơ, vitamin trong các loại trái cây vào thực đơn hằng ngày cho bé. Điều này rất quan trọng bởi chúng giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh và tăng cường hấp thu các chất hiệu quả hơn.

uống sữa để bổ sung dinh dưỡng cho trẻ

Ngoài ra đối với những trẻ suy dinh dưỡng ở cấp độ 2, 3 thì mẹ cần cho trẻ uống thêm các loại sữa công thức dành cho trẻ bị suy dinh dưỡng hay bổ sung thêm các vi chất dạng viên để bù đắp các dưỡng chất thiếu hụt trong cơ thể của bé một cách nhanh nhất. Tuy nhiên mẹ không được tự ý cho trẻ sử dụng các viên Sắt, canxi... một cách tùy tiện vì chúng ngược lại có thể gây ra những nguy hiểm cho bé như ngộ độc sắt, canxi. Khi sử dụng những sản phẩm loại này cần tuân theo sự chỉ dẫn của các bác sĩ. Cuối cùng ngoài việc bổ sung dinh dưỡng thì các bậc cha mẹ cần quan tâm đến vấn đề về tâm lí, vệ sinh cơ thể cũng như môi trường sống của trẻ. 

Hi vọng rằng với những thông tin được chia sẻ ở trên sẽ thật sự bổ ích đối với các mẹ.