TRẺ BÚ BÌNH BAO NHIÊU LÀ ĐỦ?

Imagem de capa

Lượng sữa cần thiết cho bé bú trong ngày là điều khiến các mẹ luôn lo lắng. Bởi nếu quá nhiều hoặc quá ít cũng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của bé. 

Khi cho bé bú bình, các mẹ nên chú ý đến liều lượng cần thiết của bé, vì theo lứa tuổi và ân nặng mà mỗi bé cần có lượng sữa phù hợp để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Trẻ sơ sinh mỗi lần bú bao nhiêu ml sữa?

Trẻ dưới 1 tuổi nên bú sữa mẹ

Thông thường, em bé mới sinh được 1 ngày, bác sĩ khuyên mẹ cho bé uống mỗi lần khoảng 15 – 30ml, sau 3 ngày có thể cho bé uống khoảng 50ml. 

Các mẹ chú ý, nếu chưa tới 3 tiếng sau khi uống sữa mà trẻ vẫn quấy khóc không ngừng thì có lẽ là do lượng sữa không đủ. Cần cho trẻ bú thêm 1-2 lần nữa.

Đối với bé từ 1-2 tháng tuổi: vào giai đoạn này, mỗi lần mẹ có thể cho bé uống từ 90 – 120ml. Một ngày, các mẹ nên cho bé uống từ 4 -5 lần.
Ngoài ra, vào ban đêm không cần phải đánh thức bé dậy để ăn nếu bé ngủ ngon vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng ngủ của bé. 

Đối với bé từ 2-6 tháng tuổi: Thời điểm này, mẹ nên cho con ăn 5 lần một ngày, một lần cách nhau 4 tiếng, lượng sữa mỗi bữa ăn khoảng từ 120 – 180 ml.

Đối với trẻ từ 6 -12 tháng tuổi: Ở giai đoạn này, mẹ cho bé uống sữa công thức với lượng 180-240ml/bữa và uống khoảng 3-4 lần/ngày tùy theo mức độ uống của trẻ. Bên cạnh đó, mẹ nên học hỏi cách pha sữa bột đúng nhất để đảm bảo không chỉ cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng mà còn phải an toàn vệ sinh cho bé. Ngoài ra, thời điểm này, mẹ cũng cần được bổ sung thức ăn dặm như bột, cháo xay…

Lưu ý, với những bé có cân nặng khác nhau thì mức độ ăn cũng khác nhau, chính vì thế, các mẹ không nên áp đặt mà cứ cho bé ăn đầy đủ với thể trạng của bé.  

Làm sao biết bé đã bú đủ?

Cụ thể:

- Bé bú sữa mẹ nhiều sẽ tè nhiều. Thông thường sau 5 ngày tuổi, bé tè ít nhất 5-6 lần/ngày. Đồng thời, nước tiểu của bé không có mùi và có màu nhạt.. Bên cạnh đó, đại tiện của bé bình thường, khoảng 1-2 lần/ngày. 

- Bé có làn da hồng hào và nét mặt rạng rỡ. Bé không hay khóc hoặc la hét, ngủ ngon.

- Trong một cử bú, nếu bé ngừng giữa chừng, có nghĩa bé đã no và đang muốn nghỉ ngơi.

- Ngoài ra, sau khi bé nhả vú, nếu mẹ thấy bầu vú không còn cảm giác căng đau, thoải mái hơn cũng là dấu hiệu cho thấy bé đã bú no.

Tuy nhiên, sự thèm ăn của bé thay đổi theo mỗi cữ bú nên mẹ cứ để bé bú, bé sẽ tự biết mình muốn bú bao nhiêu lượng sữa là đủ. Vì thế, mẹ không nên ép buộc bé phải bú như thế nào. Hy vọng, sau khi thực hiện phương pháp này, bé sẽ khỏe mạnh tăng cân đều đều trong giai đoạn phát triển của bé.