Những dấu hiệu chứng tỏ con yêu không hợp với loại sữa đang dùng

Imagem de capa

Tùy từng mốc phát triển của con mà con sẽ cần lượng dinh dưỡng khác nhau, do đó việc mẹ đổi sữa cho trẻ là điều bình thường. Tuy nhiên, khá ít trẻ sẽ đổi sữa thành công ngay lần đầu tiên.

Cũng vì lí do đó, mẹ nên chú ý những biểu hiện của con để kịp thời xử lý và có biện pháp phù hợp. Những triệu chứng dưới này chứng tỏ con bạn không hợp với loại sữa bột mẹ đang cho bé uống. Trường hợp trẻ mắc bệnh liên quan tới sữa rất dễ trở nên nghiêm trọng, đặc biệt là những bé nhũ nhi vì nó dẫn tới mất nước, giảm chức năng thận, thậm chí gây tử vong.

1. Dị ứng

Trẻ phát ban kèm nôn trớ và tiêu chảy chứng tỏ trẻ đang bị dị ứng sữa

Dị ứng sữa ở trẻ thường biểu hiện ở việc trẻ bị phát ban, tuy phát ban có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng nếu con đi kèm với tiêu chảy và nôn trớ thì chắc chắn loại sữa bột mẹ dùng cho con gây ra tình trạng này, mẹ nên cho con ngưng dùng và đổi loại sữa khác.

2. Con khó hô hấp 

Bé khò khè, khó thở, chảy nước mũi liên tục thì có thể bé bị cảm lạnh, tuy nhiên, đối với một số đứa trẻ, các vấn đề ở hệ hô hấp có thể do cơ thể trẻ phản ứng với protein trong sữa.

3. Tiêu chảy

Hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn chỉnh, nhất là đối với những bé dưới 1 tuổi nên bé dễ bị tiêu chảy. Mẹ cần lưu ý quan sát con, nếu bé đi phân lỏng 5-7 lần một ngay hoặc phân có lẫn máu và màu lạ thì đó chính là dấu hiệu bé bị dị ứng với sữa. Cơ thể trẻ không giống người lớn, sử dụng nhiều sẽ quen, nếu trẻ bị dị ứng mà vẫn cố cho uống thì sẽ ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa và sức khỏe của con.

4. Nôn trớ

Sữa khó uống, khó nuốt cũng có thể là nguyên nhân khiến con nôn trớ hoặc có thể là do bé không hấp thụ được loại sữa này. Lúc này mẹ nên đổi sữa cho con. Trong trường hợp trẻ nôn trớ ngay cả khi bú mẹ hoặc ăn các thực phẩm khác (nếu trẻ đã ăn dặm) thì nên đưa con tới bệnh viện kiểm tra.

5. Chậm tăng cân hoặc đứng cân

Con chậm tăng cân hoặc đứng cân có thể là do con chưa dùng đúng loại sữa

Khi con uống loại sữa mới một thời gian mà không tăng cân hoặc cân nặng bị giảm khi con không bị ốm hay bệnh thì mẹ nên khẳng định rằng loại sữa đó chưa phù hợp với con.

6. Bé quấy khóc và cáu gắt

Đối với những đứa trẻ chưa biết nói, việc con quấy khóc là dấu hiệu để con nói với mẹ rằng con đang khó chịu, có thể con bị đau bụng hoặc bị đau dạ dày hoặc do bé bị dị ứng với các loại protein có trong sữa bột. Nếu con liên tục quấy khóc, cáu gắt kèm theo nôn trớ, tiêu chảy thì đó là dấu hiệu trẻ không hợp sữa, mẹ cần phải lưu tâm.

7. Xì hơi nhiều

“Xì hơi” là dấu hiệu bình thường không chỉ là của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ mà ngay cả đối với người lớn chúng ta. Tuy nhiên nếu bé “xì hơi” liên tục cùng với các dấu hiệu khác như nôn trớ, tiêu chảy… thì nguyên nhân có thể là do bé bị dị ứng với các loại protein có trong sữa công thức.

Khi thấy những dấu hiệu trên đây mẹ nên đổi sữa khác cho con càng sớm càng tốt. Mẹ có thể tham khảo các loại sữa và xem kỹ thành phần trong sữa để có thể chọn ra được loại sữa công thức nào tốt nhất cho con. Khi bắt đầu đổi sữa mới cho con mẹ nên thay đổi từ từ, cho con sử dụng song song hai loại sữa cũ và mới và sau đó hẳn cho con uống thường xuyên loại mới.