CÁCH CHO BÚ TỐT NHẤT DÀNH CHO BÉ

Imagem de capa

Khi trẻ đã quen bú sữa mẹ và bắt đầu chuyển sang bú bình, ta phải tập cho bé làm quen dần với loại sữa mới và tập cho bé làm quen dần với cách bú mới này.

Đồng thời, để tránh tình trạng trào ngược khi bú bình, các mẹ cần cho con bú bình ở một tư thế đúng. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tư thế bú bình tốt nhất cho bé

Tình trạng nôn trào ngược hay các vấn đề về trào ngược vẫn thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tình trạng này có thể bắt đầu từ tháng đầu tiên hoặc tháng thứ 4, có bé bị kéo dài đến 18 tháng tuổi. Nôn hay các vấn đề trào ngược cũng thường liên quan đến các bệnh về tiêu hóa. Do đó, nếu bạn nghĩ bé bạn gặp nhiều khó chịu khi nôn hay trào ngược thì nên nhờ đến sự tư vấn thêm của các chuyên gia sức khỏe để đánh giá tình hình tốt hơn.

Trong một báo cáo năm 2012, giáo sư bác sĩ Woo chỉ ra rằng việc cho bú ở tư thế thẳng đứng có thể giảm nhẹ các triệu chứng nôn hay trào ngược rất hiệu quả.

Tư thế bú bình của trẻ

Những lưu ý khi cho bé bú bình

1/ Đừng đợi đến khi bé khóc đòi bú 

Khóc là dấu hiệu cuối cùng cho thấy bé rất đói, khi khóc bé nuốt nhiều không khí vào trong bụng, điều này làm gia tăng những vấn đề khó chịu về tiêu hóa của bé. Giúp bé ợ giữa lúc bú là phương pháp tốt để bé đẩy những không khí dư thừa ra khỏi cơ thể. Tốt nhất, bạn nên quan sát các dấu hiệu bé đói trước khi bé khóc nhằm giúp cho bé bú được dễ dàng hơn.

2/ Đừng bao giờ cố ép bé bú hết sữa trong bình

Bé cũng giống như bạn, khi ăn no sẽ biết mình no. Nhưng trẻ em khác người lớn ở chỗ là trẻ sẽ không cố ăn thêm như người lớn vì dung tích dạ dày của trẻ có giới hạn. Do đó, khi bé ngừng bú một hồi lâu và có xu hướng nhả bình thì bạn nên cho bé ngừng bú dù sữa trong bình vẫn còn. Đừng quá lo lắng vì sao bé bình thường bú 120ml nhưng lần bú này chỉ còn 100ml. Tất cả điều này là bình thường vì bé sẽ tự điều chỉnh cho lần bú sau.

3/ Việc thay đổi nhãn sữa công thức thường xuyên là điều không nên.

Việc đổi sữa và chọn ra loại sữa phù hợp với độ tuổi của bé là điều rất quan trọng. Đổi sữa thường dẫn đến việc con phải thích nghi với thành phần của sữa mới. Thời gian đầu con có thể có những biểu hiện rối loạn tiêu hóa nhẹ như tiêu chảy, táo bón, thậm chí một số bé nhạy cảm có thể dẫn đến biếng bú cả sữa cũ lẫn sữa mới. Do đó, tốt nhất mẹ chỉ nên đổi sữa khi thật sự nhận thấy những biểu hiện là bé không tăng trưởng tốt và nên nhờ đến sự tư vấn ý kiến của những chuyên gia dinh dưỡng để đánh giá bé có thật sự chậm tăng trưởng do sữa hay do một vấn đề nào khác thật chính xác rồi mới quyết định.

Để giúp bé bú bình hiệu quả và ngon, một số nhãn hàng trên thị trường hiện nay đã sản xuất ra loại sữa dành riêng cho từng độ tuổi, nhất là độ tuổi mới tập bú để cho các bà mẹ có thể dễ dàng lựa chọn hơn. Mẹ hãy tìm hiểu và đưa ra lựa chọn phù hợp với bé yêu nhé!