LOẠI SỮA NÀO DÀNH CHO TRẺ HẤP THU KÉM CHẤT DINH DƯỠNG

Imagem de capa

Để thể hiện sự yêu thương, các mẹ luôn chăm sóc bé một cách chu đáo và cẩn thận, cho bé ăn thật nhiều thực phẩm có lượng dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, bé không hấp thu được. Nguyên nhân từ đâu?

Bé hấp thu kém chất dinh dưỡng

Bé kém hấp thu không phải là một bệnh lý nên không thể xác định rõ nguyên nhân, nhưng về cơ bản nó là hậu quả của nhiều yếu tố bên ngoài và bên trong tạo nên.

Nguyên nhân khiến trẻ kém hấp thu chất dinh dưỡng

- Enzym có vai trò tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng. Nếu thiếu hụt enzym này, cơ thể bé sẽ không đủ dưỡng chất và khó tăng cân.

- Nhiều chuyên gia sức khỏe đã cho biết, những bé mắc các bệnh về đường tiêu hóa như: tiêu chảy, táo bón, giun sán,..cũng làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong cơ thể.

- Do sự tổn thương của ruột non, hoặc do trẻ còn nhỏ, chưa có đủ men tiêu hóa ở dạ dày, gan, mật, nhưng các bậc phụ huynh lại cho trẻ ăn quá nhiều, cả những chất khó tiêu hoặc các mẹ chế biến thức ăn nhưng không đầy đủ chất dinh dưỡng cũng sẽ làm giảm khả năng hấp thu của bé.

Khi kém hấp thu thức ăn, các bé sẽ dễ bị rối loạn tiêu hóa, có thể là đi phân sống, ăn nhiều nhưng vẫn gầy yếu. Hoặc dẫn đến tình trạng chướng bụng, đầy hơi và có thể biếng ăn hơn. Nếu tình trạng này kéo dài thì có thể gây ra tình trạng thiếu dinh dưỡng và thiếu máu ở các bé.

Cách bổ sung chất dinh dưỡng và giúp bé tăng cân

- Protein (Đạm) là dưỡng chất quan trọng cho quá trình phát triển hệ cơ và cân nặng. Vì vậy, các mẹ muốn bé tăng hấp thu tốt chất dinh dưỡng và tăng cân bền vững bắt buộc phải cung cấp đủ protein cho cơ thể bé. Tuy nhiên, lượng protein phải vừa đủ để tránh tình trạng rối loạn hệ tiêu hóa.

- Bên cạnh đó, các mẹ cần biết khả năng tiêu hóa và hấp thu thức ăn của từng bé khác nhau nên có thể sẽ đủ với bé này, nhưng lại thiếu so với bé kia. Vì vậy, các mẹ cân nhắc tăng, giảm thức ăn để trẻ có sự tiêu hóa phù hợp.

- Ăn đủ chất: Nếu chỉ ăn nhiều chất đạm và chất béo thì bé cũng khó tăng cân vì theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẩu phần ăn của bé gồm những chất sau: protein, vitamin, khoáng chất,…nếu thiếu những chất trên khả năng hấp thụ của bé cũng vì vậy giảm đi..

- Bên cạnh việc cung cấp chất dinh dưỡng từ những loại thực phẩm, các mẹ cũng nên tăng cường cho bé uống sữa, đặt biệt nên lựa chọn sữa tốt nhất cho bé vì lượng dinh dưỡng trong sữa sẽ cao hơn.

- Ăn quá dư thừa: Ví dụ: với trẻ 6 tháng đang ở giai đoạn tập ăn dặm thì mỗi ngày chỉ nên ăn thêm nửa chén bột, còn chủ yếu vẫn là sữa. Đối với trẻ 8 tháng thì chỉ nên ăn ngày 2 lần cháo, mỗi bữa nửa chén. Trong cháo có 1 muỗng canh thịt xay, 1 muỗng canh rau và 1 muỗng canh dầu ăn. Không nên ăn quá nhiều vì lúc này, trẻ chưa có đủ men tiêu hóa, dẫn dến việc trẻ không hấp thu được thức ăn.

Với những lời khuyên trên, hy vọng các mẹ đã có thông tin bổ ích để giúp bé hấp thu được chất dinh dưỡng một cách tốt nhất.