Uống sữa gì để tăng chiều cao cho trẻ?

Imagem de capa

Bất kì bậc cha mẹ cũng muốn con mình được phát triển cao lớn và khỏe mạnh. Nhưng nhìn con thấp bé, các mẹ không khỏi đau lòng. 

Sữa là loại thực phẩm giàu canxi và vitamin D, hỗ trợ trong việc phát triển chiều cao của trẻ. Tuy nhiên, loại sữa nào sẽ giúp con phát triển chiều cao tối đa?

Nguyên nhân khiến trẻ không phát triển chiều cao

-  Do gen di truyền: Bố mẹ không cao. 

- Phát triển quá sớm (nhanh) hoặc quá trễ (chậm)

- Do trẻ mắc các bệnh lý, cụ thể là tuyến yên của trẻ không tiết đủ hooc-mon tăng trưởng. Nếu không kịp thời điều trị, trẻ sẽ bị lùn.

- Trẻ ngủ không đủ giấc: Việc trẻ thiếu ngủ không làm trẻ bị lùn hay hạn chế phát triển chiều cao của trẻ, vì khi ngủ, não bộ của bé sẽ tiết ra các hooc-mon tăng trưởng, giúp con tăng chiều cao.

trẻ thấp bé

- Chế độ dinh dưỡng không hợp lí: Cai sữa sớm, bác sĩ khuyên rằng trẻ nên được bú mẹ, tối thiểu đến tháng thứ 6. Đối với bé dưới 6 tháng, lượng canxi trong sữa mẹ đã cung cấp đầy đủ cho nhu cầu bé cần. Từ 6 tháng tuổi, tốc độ phát triển của bé tăng lên, nhu cầu canxi cũng tăng, lượng canxi trong sữa mẹ không còn cung cấp đủ nữa, mẹ cần phải bổ sung các loại thực phẩm cho bé như: Tôm, cua, trứng, sữa, nghêu, sò, ốc, hến,...

- Hệ thống tuần hoàn của cơ thể được cung cấp canxi từ hai nguồn: thực phẩm thu nạp hằng ngày và trong xương của trẻ. Nếu con không hấp thụ được đủ lượng canxi từ khẩu phần ăn thì cơ thể sẽ "mượn" canxi từ xương để duy trì hoạt động, làm cho tổ chức xương mất đi thành phần cấu trúc của nó. 

Các dạng sữa giúp cung cấp canxi bạn có thể tham khảo

sản phẩm sữa của Vinamilk

Sữa bột đóng hộp và sữa đặc là loại sữa có hàm lượng canxi cao nhất trong các sản phẩm sữa. Sữa bột đóng hộp sử dụng hằng ngày đối với trẻ em và người lớn nhưng sữa đặc thì thường không được dùng làm thức uống hằng ngày. Mọi người sử dụng trong chế biến các món ăn, làm bánh hay kết hợp với các thức uống khác như cà phê, trà, cacao. Mặc dù một cốc sữa đặc có đường có chứa 869 mg canxi, và sữa đặc không có chất béo chứa  742 mg canxi. Một số người lớn sẽ có cảm giác bị đầy bụng khó tiêu khi uống sữa nhưng trẻ nhỏ thường không bị vậy do đã được tập thói quen uống sữa từ bé. Việc đau bụng khó tiêu là do cơ thể thiếu men lactase để tiêu hóa lactose.

Các loại phomat chứa hàm lượng canxi gấp 3-4 lần so với sữa thông thường, phomat được tạo thành từ việc kết đông và lên men sữa bò, dê, cừu hay các loại động vật khác. Trong phomat có nhiều chất đạm và canxi còn nhiều hơn lượng chất béo. Do đó, bạn nên cho trẻ 

Sữa chua được lên men sau khi khử chất béo và thanh trùng vi khuẩn gây bệnh. Những vi khuẩn sống trong một số loại sữa chua có thể hợp với một số người không dung nạp được lactose.  Một ngày ăn 225 gam sữa chua tương đương với 2 hộp sữa chua mỗi ngày đã cung cấp 452 mg canxi, hay khoảng 45% nhu cầu hàng ngày, và chứa 127 calo. Một số loại sữa chua có đường và chất béo thì lượng canxi giảm đi hơn so với sữa  chua không chất béo.

Lượng canxi trong sữa nước đóng hộp và kem khá nhiều nhưng nó cũng chứa khá nhiều chất béo và calo. Trong 457 mg canxi, mỗi 11 ounce sữa nước vanilla có 351 calo và 10gram chất béo. Nếu bạn đang giảm cân hay hạn chế chất béo để giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch nên chọn sứa không chứa chất béo. Một cốc sữa không chất  béo có 299 mg canxi, không chất béo và chỉ 83 calo.

Chế độ dinh dưỡng toàn diện từ lúc mang thai cho đến khi bé chào đời và bước vào giai đoạn trưởng thành sẽ quyết định chiều cao của bé. Trẻ có thể cao hơn cả bố mẹ nhờ vào chế độ chăm sóc hợp lí.