Tìm hiểu tác hại của suy dinh dưỡng với sức khoẻ trẻ nhỏ

Imagem de capa

Trẻ khoẻ mạnh luôn là niềm ao ước của tất cả các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ thì tình trạng suy dinh dưỡng lại xuất hiện khá phổ biến. 

Một nghiên cứu về theo dõi chiều cao và sự phát triển ở trẻ đã chỉ ra rằng, mức tăng cân của trẻ em Việt Nam trong 3 tháng đầu không khác gì so với tiêu chuẩn quốc tế, thậm chí còn cao hơn, nhưng sau đó lại kém dần. Nguyên nhân của sự kém dần này phụ thuộc 20% vào di truyền, 80%  vào yếu tố rèn luyện thể thao, môi trường và chế độ dinh dưỡng. Nói như vậy để thấy được rằng, đầu tư cho dinh dưỡng chính là đầu tư cho tương lai của con trẻ, vì thiếu dinh dưỡng không chỉ gây hại đến thể chất, trí tuệ trẻ mà còn ảnh hưởng đến cả gia đình và xã hội. Bài viết ngày hôm nay hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu tác hại của việc suy dinh dưỡng ở trẻ và tìm ra những giải pháp toàn diện nhất để trẻ phát triển nhé!

Tác hại của tình trạng suy dinh dưỡng

Suy dinh dưỡng ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ và đến giáo dục kinh tế.

Đối với sức khỏe

Trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất, trí tuệ, ảnh hưởng lớn đến chất lượng giống nòi và đồng thời làm tăng tỷ lệ tử vong ở trẻ giai đoạn dưới 5 tuổi, tăng nguy mắc các bệnh lý nghiêm trọng khác. Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, suy dinh dưỡng làm giảm khả năng miễn dịch và tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm khuẩn cực kì nghiêm trọng. Những người trưởng thành từng bị thấp còi khi còn nhỏ thường có xu hướng mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, bệnh tim và béo phì.

Đối với giáo dục và kinh tế

Trẻ bị suy dinh dưỡng có xu hướng bắt đầu đi học muộn hơn so với các bạn cùng tuổi khác, tỉ lệ bỏ học cao và khả năng học tập kém hơn do tổn thương não bộ và chậm phát triển trí lực trong những năm đầu đời. Trẻ suy dinh dưỡng, tăng trưởng kém có thể dẫn tới khả năng lao động kém và thu nhập thấp hơn so với những người cùng tuổi sau này.

Giải pháp dinh dưỡng toàn diện để trẻ phát triển khỏe mạnh

giải pháp giúp trẻ khoẻ mạnh

Nếu nói đến giải pháp toàn diện để trẻ nhỏ phát triển khoẻ mạnh thì đã có nhiều phụ huynh nhầm tưởng rằng: Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ hợp lý là cách đơn giản và tốt nhất để con yêu của mình không rơi vào tình trạng trên và phát triển một cách toàn diện nhất;  Dinh dưỡng hợp lý là sự cân bằng của 5 nhóm chất: Chất béo, đường, Protein, các Vitamin và khoáng chất. Trong đó, các Protein khi vào cơ thể sẽ được chuyển hóa thành các axit amin. Vậy nên, trong nhiều trường hợp thay vì bổ sung Protein bạn có thể bổ sung axit amin trực tiếp cho cơ thể.

Thông thường, bổ sung dinh dưỡng qua con đường ăn uống là điều cơ bản nhất và luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến thực phẩm thì các axit amin, vitamin và khoáng chất rất dễ bị giảm hàm lượng do nhiệt. Nhất đối với những người có hệ tiêu hóa kém như trẻ em lười ăn, người đang ốm, người già,… việc hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn lại càng khó khăn hơn. Do đó, để tăng cường sức khỏe của trẻ, bạn cần phải được bổ sung kịp thời các axit amin, vitamin và khoáng chất thông qua các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng.

Như vậy có thể thấy được rằng, tác hại của việc suy dinh dưỡng đối với sức khoẻ trẻ nhỏ và với giáo dục  - kinh tế là điều vô cùng quan trọng. Vậy nên, tìm ra giải pháp dinh dưỡng tối ưu nhất để trẻ phát triển toàn diện là điều mà các bậc phụ huynh nên quan tâm. Nếu bạn quan tâm đến sức khoẻ dinh dưỡng con trẻ thì có thể tham khảo thêm thông tin tại đây nhé!