Thực chất của việc trẻ biếng ăn sau bệnh

Chứng biếng ăn sau một cơn bệnh của con yêu hẳn là trường hợp mà mọi bà mẹ nào cũng từng trải qua, vậy hiện tượng này là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cụ thể qua những chia sẻ dưới đây!

Hiểu đúng về biếng ăn sau bệnh

Sau bệnh bé thường trở nên biếng ăn, tỷ lệ biếng ăn sau bệnh lên đến 75%. Báo cáo của giáo sư bác sĩ Paintal K, văn phòng của Unicef Châu Á nhấn mạnh: Biếng ăn ở các bé sau bệnh là một dạng biếng ăn tâm lý. Tuy nhiên, biếng ăn dạng này sẽ phát triển nhanh chóng thành dạng biếng ăn khó phục hồi nếu kết hợp 2 yếu tố sau:

Tâm trạng lo lắng thái quá của các bậc cha mẹ và cộng với việc ép bé ăn. Giáo sư bác sĩ Paintal K. nhấn mạnh: Áp lực này rất thông thường với gia đình Châu Á vì bé có thể bị gia tăng áp lực từ nhiều thành viên trong gia đình từ ông bà, cha mẹ đến anh chị.


Kết hợp với thực hành ăn dặm không đúng. Khi đó, cha mẹ có xu hướng tìm đến một số thực phẩm mang tính chất bồi bổ, tăng sức đề kháng và cả những thức ăn lạ để bổ sung cho bé. Bổ sung những thực phẩm này không mang lại hiệu quả mà còn có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng hơn, đặc biệt về vị giác, nguy cơ dị ứng và tiêu hóa.

Hai yếu tố này đã làm tình trạng biếng ăn ở các bé Châu Á dưới 5 tuổi thường trở nên phức tạp hơn.

Thực hành đúng về tâm lý ăn dặm cho bé và mẹ

Biếng ăn sau bệnh là một dạng biếng ăn tâm lý do thay đổi về hoạt động sinh lý trong cơ thể khi bé bị bệnh dẫn đến bé mệt mỏi, thay đổi vị giác, và stress hơn bình thường. Điều này thường làm bé từ chối ăn (chỉ bằng 1/3 lượng ban đầu) và sụt cân. Đối mặt điều này, cha mẹ chăm sóc bé càng stress hơn và bé lại tiếp tục đối mặt với stress của bố mẹ. Bé sẽ kéo dài tình trạng khó chịu này một thời gian dài trước khi bé quyết định "tuyệt thực".

Chính vì vậy, trẻ em nên được bổ sung các dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn biếng ăn nhưng không nên cố ép buộc bé ăn vì sẽ làm tình trạng này trầm trọng hơn.

Khi trẻ biếng ăn, nguồn cung cấp các dưỡng chất từ thực phẩm không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể. Vì vậy mà các bậc cha mẹ có sử dụng các loại sữa dành cho trẻ biếng ăn như là giải pháp cứu cánh cho tình trạng này.

Tuy nhiên một số loại sữa trên thị trường chỉ đơn thuần là cung cấp các chất dinh dưỡng theo nhu cầu cơ thể của trẻ nhưng không thể khắc phục được tình trạng biếng ăn ở trẻ. Bên cạnh đó một số loại sữa bổ sung thêm một số vi chất kích thích cảm giác thèm ăn, ngon miệng ở trẻ, nhưng đây chỉ là biện pháp mang tính chất tạm thời.

Vì vậy mà về lâu dài, các bậc cha mẹ cần tìm hiểu xác định nguyên nhân dẫn đến trẻ biếng ăn và khắc phục chúng. Bởi lẽ, thực phẩm vẫn là nguồn cung cấp đầy đủ nhất các dưỡng chất cho cơ thể bên cạnh sữa.