THỜI ĐIỂM PHÙ HỢP CHO TRẺ UỐNG SỮA BỘT

Sẽ không có một loại sữa nào có thể thay thế được sữa mẹ. Tuy nhiên, sau khi cai sữa, trẻ bắt buộc phải hấp thu các loại sữa khác để đảm bảo đầy đủ chất.

Thành phần của sữa tươi

Sữa mẹ là thực phẩm tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bởi vậy nên chú trọng việc nuôi con bằng sữa mẹ. Nếu vì một nguyên nhân nào đó, người mẹ không thể cho con bú thì tốt nhất nên chọn sữa bột được chế biến dành riêng cho trẻ.

Hiện nay, không ít các gia đình có thói quen cho trẻ uống sữa bột thay sữa mẹ. Do sự cấu thành của protein trong sữa tươi chủ yếu là protein sữa đặc, protein sữa thanh khiết chỉ chiếm 20%; mà protein trong sữa mẹ chủ yếu là protein sữa thanh khiết, tỉ lệ của nó đạt tới 80%. Ngoài ra, hàm lượng và thành phần khác trong sữa bò cũng không giống sữa mẹ.

Sữa bột dành riêng cho bé được sản xuất dựa theo thành phần sữa mẹ, thêm vào rất nhiều khoáng chất và các loại thành phần dinh dưỡng mà trong sữa bò không có, một trong những thành phần quan trọng nhất trong đó chính là SA, có rất nhiều trong sữa mẹ.

Nghiên cứu phát hiện rằng, nó là chất dinh dưỡng não bộ gây tác dụng kích thích vào màng tế bào não. Hàm lượng trong não cao nhất, gấp 20 lần hàm lượng chứa trong các tế bào khác của cơ thể, có ảnh hưởng rất lớn tới trí lực của bé, còn có thể ức chế vi khuẩn vi sinh vật trong cơ thể.

Do vậy, các chuyên gia nghiên cứu sự phát triển của não trẻ đã coi hàm lượng và thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ là tiêu chuẩn để chế tạo nên sữa bột cho bé, đặc biệt đề cao hàm lượng SA trong đó, khiến nó càng giống với sữa mẹ.

Khi nào có thể bắt đầu cho trẻ uống sữa bột?

Các nhà chuyên gia đã chỉ rõ, thời kì thai nhi cho tới thời điểm 2 tuổi là thời kì hoàng kim của sự phát triển của não bộ ở trẻ. Do vậy, việc ăn uống trong thời kì sơ sinh và trẻ nhỏ sẽ trực tiếp ảnh hưởng tới trí nhớ và khả năng học tập của trẻ về sau này.

Sau 4 tháng tuổi nếu trẻ chỉ bú mẹ hoặc chỉ được cho uống sữa bột thì việc từng bước bổ sung thêm các thức ăn phụ rất quan trọng. Nhất định cần thực hiện được: Cân bằng dinh dưỡng, ăn uống hợp lý, vừa đảm bảo nhu cầu phát triển, lại vừa không làm tổn thương tới tì vị của trẻ, làm tăng sức khỏe của trẻ.

Sau 4 tháng tuổi, bước vào thời kỳ cai sữa và tăng cường bổ sung thức ăn phụ, trẻ cũng dần ít được hấp thu sữa mẹ hơn. Chính vì thế mà phụ huynh cần bổ sung cho bé các loại sữa khác như sữa bột, sữa tươi… Cùng với sự phát triển của công nghệ, các loại sữa công thức đã ngày càng giống với sữa mẹ hơn, giúp cho những trẻ không được bú sữa mẹ và những trẻ trong giai đoạn cai sữa không bị mất nguồn dinh dưỡng thiết yếu.

Nên chọn loại sữa nào tốt nhất cho bé?

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa khác nhau. Muốn cho con mình phát triển một cách toàn diện thì ngay trong khâu chọn sữa, các bà mẹ phải cân nhắc, tìm hiểu cho con mình những loại sữa phù hợp, để hỗ trợ tiêu hóa lại đồng thời cung cấp đầy đủ các loại vi, khoáng chất giúp con phát triển toàn diện về cả thể chất và trí não. 

Một số nhãn hiệu sữa nổi tiếng như Dielac Pedia, Enfagrow, Similac... cũng đã hoàn thiện công thức sữa của mình để đưa ra một sản phẩm tốt nhất cho các bé.