Thiết lập chế độ ăn hợp lý cho bé khi bị sốt

Imagem de capa

Trẻ nhỏ thường rất hay bị sốt. Nếu không có sự chăm sóc và chế độ ăn uống hợp lý thì có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ.

Khi bé bị sốt, cơ thể mệt mỏi và có những triệu chứng kèm theo khiến trẻ không muốn ăn uống gì cả. Tuy nhiên như vậy lại càng nguy hiểm cho cơ thể của bé. Chính vì thế, các bà mẹ phải thiết lập một chế độ ăn uống thật phù hợp để bé có thể hấp thụ được các dưỡng chất giúp bé sớm bình phục và khỏe mạnh. 

Những điều mẹ cần lưu ý khi bé bị sốt

Thông thường khi trẻ bị sốt, trẻ sẽ tiết ra nước bọt ít, miệng khô, dễ gây ra các bệnh viêm khoang miệng như viêm lưỡi, viêm răng, có khi sẽ gây ra hôi miệng, mất vị giác. Nguyên nhân chủ yếu của việc này là do bé không được cung cấp đầy đủ vitamin. Mặc khác, sốt cao có thể dẫn đến rối loạn chức năng dạ dày, dịch tiêu hóa giảm, chức năng vận động bị yếu đi, vì thế thức ăn ở lại trong dạ dày với thời gian lâu hơn, gây ra hiện tượng chướng bụng. Trẻ nhỏ có thể xuất hiện hiện tượng tiêu chảy, trẻ lớn hơn một chút thì hay bị táo bón, chướng bụng, đầy hơi. Do đó, khi bị sốt, trẻ thường không muốn ăn, dễ bị thiếu chất dinh dưỡng, không có lợi cho việc bình phục, thậm chí có thể làm cho bệnh ngày càng nặng thêm. 

Làm gì khi trẻ bị sốt?

Thiết lập một chế độ ăn hoàn hảo khi bé bị sốt

Điều quan trọng nhất khi bé bị sốt đó là cho bé uống thật nhiều nước. Việc cung cấp nước cho bé sẽ giúp bé lấy lại được lượng nước đã mất, đồng thời thanh lọc cơ thể và giúp bé sớm khỏi bệnh. Trong thời gian lên cơn sốt, mẹ lưu ý chỉ cho bé ăn những thức ăn dễ tiêu hóa như sữa công thức, nước cháo. Khi bé đỡ hẳn rồi mới cho bé ăn thêm những thức ăn khác như: cháo thịt, súp gà, canh cá, để bé có thể nạp lại năng lượng và giúp bé bổ sung thêm dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh.

Sau khi cơ thể bình phục hẳn thì mẹ có thể quay lại chế độ ăn bình thường, lưu ý là nên cho bé ăn những thức ăn mềm, nếu cứng quá sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé vì bé mới bình phục nên chắc chắn hệ tiêu hóa sẽ còn yếu. Nếu như trong quá trình sốt, kèm theo tiêu chảy thì nên xem xét giảm nhẹ gánh nặng cho dạ dày, giảm lượng ăn mỗi ngày một cách phù hợp. Nhưng quan trọng nhất là vẫn đảm bảo đủ lượng nước cho bé, bổ sung đủ vitamin để bé có thể mau chóng khỏe mạnh và hoạt động bình thường. 

Sốt tuy là triệu chứng thường gặp ở trẻ nhỏ nhưng các mẹ cũng không nên lơ là nó. Vì nếu không chăm sóc cẩn thận, mẹ có thể vô tình khiến bệnh của bé càng nặng hơn và nguy hiểm đến tính mạng. Ngoài việc thiết lập chế độ ăn thì mẹ nên có những cách chăm sóc khác thật cẩn thận như: cho bé nằm ở nơi thoáng mát, mặc những đồ với chất liệu thoải mái, dễ thấm mồ hôi, lau người cho bé... Khi bé bị sốt cao liên tục nhiều ngày kèm những triệu chứng bất thường, thì mẹ nên lập tức đưa bé đến bệnh viện để được bác sĩ điều trị kịp thời, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc xảy ra.