Tăng cường uống sữa là bí quyết giúp con tăng chiều cao

Imagem de capa

Ngoại hình cũng là một trong các yếu tốt ảnh hưởng đến công việc. Để chuẩn bị cho con một khởi đầu tốt nhất, mẹ cần tìm hiểu các cách phát triển chiều cao tối ưu cho trẻ.

Mẹ nên lưu ý những điều sau đây để giúp con cao lớn khỏe mạnh, phát triển vượt trội.

Cho trẻ uống đủ sữa

Dưới đây là lượng sữa tươi tiêu chuẩn trong một ngày cho trẻ tùy theo độ tuổi.

– Trẻ dưới 1 tuổi: không nên uống sữa tươi.

– Trẻ trên 1 tuổi: từ 100 ml – 150 ml cho một ngày
 
– Trẻ trên 2 tuổi: từ 200 ml – 300 ml cho một ngày
 
– Trẻ trên 3 tuổi: từ 300 ml – 500 ml cho một ngày
 
– Từ 5 tuổi trở đi nên cho trẻ uống từ 500 ml – 700 ml cho một ngày

Trẻ cần uống đủ lượng sữa để phát triển tối đa chiều cao

Sữa tươi và sữa bột phát triển chiều cao đều tốt cho sự tăng trưởng của con, tuy nhiên đối với những trẻ bị dị ứng đạm sữa bò thì các loại sữa công thức dạng bột là lựa chọn tối ưu hơn cả.

Ngủ trước 10 giờ tối

Hormone tăng trưởng của trẻ nhỏ thường tiết ra khi trẻ đi vào giấc ngủ sâu và liên tục. Ngủ đủ giấc giúp quá trình trao đổi chất được diễn ra một cách hoàn hảo, đồng thời giúp tuyến yên làm việc tốt hơn, giải phóng ra nhiều hormone tăng trưởng hơn. Nếu cả cha mẹ đều là người thấp lùn và mong muốn con mình có một chiều cao lí tưởng thì phụ huynh phải đảm bảo rằng khi con từ 3 tới 6 tuổi thì thời gian ngủ mỗi ngày của con ( cả ban ngày và ban đêm) phải nằm trong khoảng 10-12 tiếng. Học sinh tiểu học nên ngủ 9-10 tiếng và học sinh trung học sẽ vẫn ngủ 8-9 giờ một ngày.

Giấc ngủ gồm có 5 giai đoạn: ru ngủ, ngủ nông, ngủ sâu và ngủ rất sâu ( ngủ REM), trong giai đoạn ngủ REM thì cơ thể trẻ sẽ bắt đầu hồi phục, các tế bào cũng như cơ và xương sẽ được tái tạo lại. Do đó, mẹ nên cho trẻ ngủ càng sớm càng tốt, để trẻ đạt giấc ngủ REM nhiều lần, tăng khả năng phát triển chiều cao.

Không cho trẻ mặc đồ bó, chật

Nếu mẹ cho trẻ mặc quần áo quá chật có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn máu. Đặc biệt là ở vị trí mắt cá chân, nếu bé đi tất chật thường xuyên sẽ khiến xương chân khó phát triển.

Mẹ không nên cho con mang tất khi ngủ, vì trẻ nhỏ sẽ cảm nhận được nóng lạnh nhanh hơn người lớn, mang tất khi đi ngủ và ủ ấm cho con quá mức khiến trẻ không thể thoát nhiệt, mồ hôi ứ đọng bên trong, là điều kiện tuyệt vời cho vi khuẩn phát triển.

Chú ý tư thế ngồi của con

Khi trẻ em quen ngồi xổm lâu dài, đôi chân dài trong trạng thái uốn cong lâu dần có thể dẫn đến việc lưu thông máu kém, xương chân cũng có thể bị uốn cong ra phía ngoài. Ngoài tư thế ngồi xổm, một số trẻ nhỏ còn có thói quen ngồi theo hướng chân chữ W, tư thế này khiến trẻ cảm thấy thoải mái và vững chải nhưng hoàn toàn không tốt cho sự phát triển chiều cao của con.

Kiểu ngồi chữ W không tốt cho việc phát triển xương của trẻ

Vì vậy mẹ cố gắng tránh để con phải ngồi xổm quá lâu, đồng thời tạo thói quen ngồi ghế cho bé. Khi chọn ghế, mẹ cũng nên lưu ý bé nên chọn ghế có lưng tựa, cho phép cột sống được thẳng, dễ tăng chiều cao. Nếu không có ghế, mẹ nên tìm vật lót để con ngồi, đảm bảo chân con luôn được duỗi thẳng.

Tích cực hoạt động ngoài trời

Các nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng chế độ luyện tập thể dục thể thao sẽ kích hoạt các dây thần kinh hoạt động, tăng tuần hoàn máu cơ thể. 

Hoạt động ngoài trời không chỉ tăng cường thể lực, chúng cũng có thể giúp trẻ cao hơn. Trong giai đoạn sơ sinh, mẹ có thể để bé thoải mái vận động, bò, lẫy, đi…Đừng bó buộc, bắt bé nằm im thụ động.

Cho trẻ tham gia các bộ môn thể thao như cầu lông, bơi lội, bóng rổ, nhảy cao,... rất tốt cho việc phát triển chiều cao của bé. Tuy nhiên, mẹ nên lưu ý không nên cho con tập tạ khi trẻ dưới 18 tuổi.

Đo chiều cao định kỳ

Khi trẻ trong giai đoạn từ 3 tuổi đến trước giai đoạn dậy thì, tốc độ tăng chiều cao của trẻ không nhanh, khó nhận biết bằng mắt thường, đo đó,cần thường xuyên theo dõi. Để nhận ra sự khác biệt và kiểm soát tốc độ tăng trưởng của con một cách tốt nhất, mẹ nên lưu ý đo chiều cao cho bé khoảng 2 tháng một lần. Trung bình con tăng khoảng 4cm trong 1 năm, nếu trẻ có chiều cao thấp hơn các bạn cùng trang lứa thì mẹ nên đưa trẻ đi khám, kiểm tra khung xương để tìm ra biện pháp tốt nhất.

Mẹ nên cân bằng chế độ dinh dưỡng cho con, cho con uống đủ lượng sữa cần thiết, khuyến khích con tập thể dục, tuyệt đối không nên tin vào những quảng cáo về các thực phẩm bổ sung giúp tăng chiều cao cho con vỉ những loại đó thường đắt nhưng không cần thiết cho trẻ.