Tăng cân ở trẻ và một số lưu ý cho mẹ

Imagem de capa

Vấn đề cân nặng ở bé luôn được ba mẹ chú ý quan tâm, nhưng bé nặng cân không đồng nghĩa với việc bé khỏe mạnh, đó có thể là nguy cơ của béo phì.

Vì thế, muốn cho trẻ tăng cân một cách khoa học, lành mạnh thì ngoài việc cần có 1 hệ tiêu hóa và khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng khỏe mạnh, các mẹ phải lưu ý chọn những thực phẩm chứa chất dinh dưỡng cần thiết cho con với liều lượng thích hợp.

Trẻ tăng cân như thế nào là hợp lý?

Chuẩn cân nặng của trẻ

Để đánh giá sức khỏe của trẻ cần dựa vào chiều cao và cân nặng. Trẻ khỏe mạnh là trẻ có chiều cao, cân nặng đạt chuẩn, được theo dõi dựa theo biểu đồ tăng trưởng. Biểu đồ này thường có trong các sổ khám bệnh của trẻ, ở trạm y tế nơi trẻ tiêm phòng. Trong biểu đồ tăng trưởng của trẻ thì mỗi lứa tuổi đều có tiêu chuẩn chiều cao, cân nặng trong giới hạn từ thấp nhất đến cao nhất. Trẻ tăng cân tốt là có số cân nằm trong giới hạn chuẩn theo độ tuổi và giới tính. Chỉ khi nào trẻ không tăng cân 3 tháng liền hoặc trẻ sụt cân các mẹ mới phải lo lắng và cần tăng cường dinh dưỡng giúp bé tăng cân tốt hơn, hoặc trường hợp trẻ tăng cân quá nhiều so với chuẩn thì các mẹ cần cảnh giác đến khẩu phần ăn của trẻ để giảm nguy cơ dẫn đến béo phì.

Tốc độ tăng trưởng ở trẻ

Sự tăng trưởng về cân nặng của trẻ tuân theo một quy luật tăng cân nhanh sau sinh và giảm dần cho đến tuổi tiền dậy thì. Các bà mẹ nên chú ý đến tốc độ phát triển của bé để theo dõi và điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho phù hợp.

Tăng cân bình thường của trẻ được ước tính trong các khoảng sau:

- Lúc mới sinh đến 3 tháng: mỗi tháng trẻ tăng 600 - 800g, có tháng trẻ sẽ tăng đến 1kg.
- Từ 3 - 6 tháng: mỗi tháng trẻ tăng 500 - 600g.
- Từ 6 - 9 tháng: mỗi tháng trẻ tăng 400 - 500g.
- Từ 9 - 12 tháng: mỗi tháng trẻ tăng 300 - 400g.
- Từ 12 - 24 tháng: mỗi tháng trẻ tăng 150 - 300g.
- Từ 2 - 10 tuổi: mỗi tháng trẻ tăng 100 - 200g.

Ở giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì mỗi tháng trẻ có thể tăng 200 - 500g, đôi khi hơn nữa tùy vào chế độ dinh dưỡng và hoạt động của trẻ.

Mẹ cần lưu ý những gì? 

- Cha mẹ cần biết rõ quy luật phát triển cân nặng của trẻ để chăm sóc con mình một cách khoa học, giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, cân đối, không suy dinh dưỡng cũng không thừa cân béo phì. 

- Cần phải đảm bảo chế độ dinh dưỡng hàng ngày phù hợp với nhu cầu của trẻ. Nếu cân nặng của bé tăng đều đặn đúng theo lứa tuổi như trên chứng tỏ chế độ ăn uống của bé hiện tại đã phù hợp. Nếu cân nặng của bé tăng quá mức thì cần giảm chế độ dinh dưỡng mỗi bữa ăn lại.

- Cần chú ý các bữa ăn luôn đủ 4 nhóm thực phẩm, đồng thời tăng cường thêm các sản phẩm sữa giàu dinh dưỡng giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh trong khẩu phần hàng ngày, đảm bảo đủ rau và trái cây tươi mỗi ngày để bé có đủ dưỡng chất cần thiết cho phát triển chiều cao, cân nặng và trí tuệ.

Hy vọng những thông tin bài viết trên cung cấp sẽ giúp ích cho các mẹ trong việc nuôi dưỡng trẻ phát triển toàn diện.