Sự khác nhau giữa sữa mẹ và sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh

Imagem de capa

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh. Nhiều bà mẹ tin rằng loại sữa này có thể thay thế cho sữa mẹ trong trường hợp sữa mẹ không đủ hoặc vì một lý do nào đó mẹ không thể cho con bú. 

Vậy thì sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh có gì đặc biệt mà có thể thay thế được sữa mẹ như suy nghĩ của nhiều người? Chúng ta hãy cùng làm một cuộc so sánh về hai loại sữa này để xem nhận định đó có đúng không nhé!

1. Sự khác nhau giữa sữa công thức và sữa mẹ

Sữa mẹ có nguồn gốc trực tiếp từ bầu sữa mẹ, độc nhất và vô cùng giá trị. Mùi vị của sữa mẹ cũng tùy thuộc vào khẩu phần ăn hằng ngày của người mẹ, nhưng thông thường đều là dòng sữa có mùi vị mà bé rất thích. Còn sữa công thức hay còn được gọi là sữa bột là loại sữa đã qua sản xuất dùng làm thức ăn cho bé, nó được coi là mô phỏng từ sữa mẹ, nhưng mùi vị thì tùy thuộc vào từng nhãn hiệu sữa. Nhìn chung thì các loại sữa công thức đều có mùi thơm nhưng nhiều bé lại không uống được. 

Sữa công thức dành riêng cho trẻ sơ sinh có thành phần dinh dưỡng rất giống với sữa mẹ. Nó đều chứa các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho bé phát triển như: canxi, protein, axit béo, vitamin và khoáng chất... Chính vì vậy mà nhiều bà mẹ không đủ sữa cho con hoặc vì lý do nào đó con không bú được sữa mẹ đã cho bé thay thế bằng sữa công thức dành riêng cho bé.

Thế nhưng đây không hẳn là một lựa chọn hoàn hảo cho bé . Dù sữa công thức được sản xuất nhằm mô phỏng lại sữa mẹ nhưng nó không đạt được mức độ dinh dưỡng cân đối với nhu cầu của trẻ và không tự nhiên, lành tính như sữa mẹ. Ngoài ra, có một số bé khi sử dụng sữa công thức lại bị dị ứng, gây ra một vấn đề về tiêu hóa, trong khi đó sữa mẹ thì lại thích hợp với hệ tiêu hóa của bé hơn. 

Sữa công thức không thể thay thế hoàn toàn được sữa mẹ

Mặc dù sữa công thức và sữa mẹ có thành phần dinh dưỡng giống nhau nhưng lợi ích của nó lại không như nhau. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng những bé được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ sẽ phát triển tốt hơn so với những bé được nuôi bằng sữa công thức. Việc bú sữa mẹ thường xuyên sẽ giúp cho các chức năng thần kinh của bé hoạt động tốt hơn, giảm được nguy cơ đột quỵ ở trẻ sơ sinh. Không những vậy, sữa mẹ còn đem lại rất nhiều lợi ích về sau cho bé như giúp bé giảm béo phì, mỡ trong máu cao, các bệnh về bạch cầu...

2. Hậu quả của việc con không được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ

Việc mẹ cho bé dùng sữa công thức thay thế cho sữa mẹ đã vô tình cắt đi sợi dây gắn kết giữa mẹ và bé. Vì khi mẹ cho bé bú, bé mới cảm nhận hết được tình yêu thương, sự ấm áp của người mẹ trao cho bé qua dòng sữa ấm nóng và ngọt lành. 

Nếu không cho con bú bằng sữa mẹ thì bé sẽ không nhận đủ dưỡng chất hỗ trợ bé phát triển toàn diện, khiến cho nhận thức của bé kém, phát triển chậm, sức đề kháng của bé yếu và dễ khiến bé mắc nhiều bệnh ở tuổi sơ sinh, ảnh hưởng đến sức khỏe về sau của bé. 

Kết: Nếu không phải là những trường hợp nguy hiểm đến con thì mẹ vẫn nên cho con bú sữa mẹ, nhất là trong 6 tháng đầu. Có thể kết hợp bú sữa mẹ rồi cho bé dùng thêm sữa công thức để bổ sung dưỡng chất nếu như sữa mẹ quá ít. Ngoài ra, nếu cho con dùng sữa ngoài thì nên lưu ý trong việc chọn sữa sao cho phù hợp với con, không phải riêng giai đoạn đầu mà cả những giai đoạn về sau nữa. Ví như những bé dưới 1 tuổi thì chỉ nên cho bé dùng những sữa có công thức riêng cho giai đoạn này, không nên dùng những sữa dành cho độ tuổi cao hơn, sẽ làm bé không hấp thụ được sữa, ảnh hưởng đến sự phát triển của bé.