PROTEIN TRONG SỮA LÀ GÌ? VAI TRÒ CỦA NÓ ĐỐI VỚI SỰ PHÁT TRIỂN CỦA TRẺ

Imagem de capa

Sữa được coi là thức uống tự nhiên rất tốt, chứa canxi, vitamin D và rất nhiều thành phần dinh dưỡng khách, đặc biệt là chất đạm (protein).

sữa tăng sức đề kháng cho trẻ

Protein là một hợp chất hữu cơ được tạo thành từ rất nhiều các axit amin. Tuy nhiên, trong số các acid amin đó, có 2 nhóm cực kì quan trọng đối với sự phát triển của bé, đó là nhóm casein α và Taurine.

1. Protein trong sữa giúp điều chỉnh giấc ngủ và tăng cường sức miễn dịch cho trẻ

Vài trò dinh dưỡng của protein

Protein trong sữa, đặc biệt nhóm casein α là protein có trong sữa động vật và sữa người, chứa 8 loại acid amin cần thiết cho cơ thể, là những dinh dưỡng không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ.

Ưu điểm lớn nhất của protein dạng sữa α là có thể giúp trẻ ngủ ngon, tăng cường sức miễn dịch. Protein dạng sữa α có chứa trytophan giúp cơ thể khống chế sự hưng phấn của hệ thần kinh, điều chỉnh công năng sinh lý của giấc ngủ. Việc hàng ngày hấp thụ đủ protein dạng sữa α có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc nâng cao chất lượng giấc ngủ và kích thích sự phát triển đại não của trẻ. Mặt khác protein dạng sữa a còn có một lượng lớn chất lysine giúp trẻ ăn ngon miệng, tăng khả năng chuyển hóa, hấp thu tối đa dinh dưỡng và phát triển chiều cao. Lysine là thành phần của nhiều loại protein, là yếu tố quan trọng trong việc duy trì hệ miễn dịch, phát triển men tiêu hóa, kích thích ăn ngon.

Nhu cầu hấp thụ protein của trẻ

Hàng ngày nhất thiết phải bảo đảm đủ lượng sữa cho con bú, sau khi cai sữa, trẻ cần bổ sung thêm sữa công thức theo nhu cầu của lứa tuổi.

Những thực phẩm có nhiều protein dạng sữa casein α

Hàm lượng protein dạng sữa α có nhiều nhất ở trong sữa mẹ, chiếm khoảng 27%. Trong sữa bò cũng có một lượng nhất định nhưng thấp hơn nhiều so với sữa mẹ, chỉ vào khoảng 3,6%.

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ, trong trường hợp mẹ không đáp ứng được nhu cầu của trẻ thì mới bổ sung sữa công thức.

2. TAURINE THÚC ĐẨY SỰ PHÁT TRIỂN ĐẠI NÃO VÀ BẢO VỆ GAN CỦA TRẺ

Vai trò dinh dưỡng của Taurine

Taurine là một acid hữu cơ có trong sữa mẹ. Trong cơ thể, taurine tập trung ở cơ xương và thần kinh trung ương, đảm bảo sự phát triển bình thường cho hoạt động của mắt, đóng vai trò là chất chống oxy hóa trong các tế bào bạch cầu và mô phổi. Hơn nữa, taurine ảnh hưởng đến chức năng của các tế bào thần kinh và sự co bóp của tim.

Nhu cầu Taurine của trẻ

Trẻ đẻ non khi nuôi bằng sữa mẹ, nhất định người mẹ phải ăn nhiều thực phẩm có hàm lượng taurine, nếu không có điều kiện ăn nhiều thực phẩm tươi sống, cá biển... thì nên uống thuốc để có thể tăng cường lượng taurine trong sữa mẹ nhằm bổ sung đủ taurine cho trẻ. Lượng bổ sung taurine hàng ngày cho bà mẹ tốt nhất khoảng 20g. Với những trẻ sinh đủ tháng tuổi không cần bổ sung thêm taurine.

Những thực phẩm có nhiều taurine

Trẻ hấp thụ nguồn taurine chủ yếu qua sữa mẹ, còn với sữa bò và các sản phẩm sữa khác đều có rất ít. Vì thế nếu nuôi trẻ bằng các phương pháp khác có thể thiếu taurine.

Trong tim, óc, gan động vật đểu có hàm lượng taurine tương đối, các loại cá mòi, trai, hến, ốc, ngao sò, cá mực, tôm... có hàm lượng taurine cao. Vì thế ăn nhiều các sản phẩm trên rất quan trọng đối với các bà mẹ trong thời kỳ cho con bú.

Lời kết: Protein là một hợp chất hữu cơ quan trọng cho cơ thể sống, cung cấp các dưỡng chất cho các tế bào trong cơ thể và giúp cơ thể khỏe mạnh toàn diện, đặc biệt là đối tượng trẻ nhỏ. Vì thế, chúng ta hãy lưu ý bổ sung protein trong bữa ăn hàng ngày cho trẻ ngay từ những ngày đầu phát triển để trẻ có được một sự phát triển tốt nhất.

Các mẹ hoàn toàn có thể bổ sung Protein và Taurine bằng cách uống sữa hỗ trợ tăng sức đề kháng cho bé. Hiện nay, với công nghệ tiên tiến sữa bột công thức có đầy đủ các dưỡng chất tương tự sữa mẹ, mẹ có thể cho bé uống thay thế hoặc uống kèm. Điều đó sẽ giúp ích rất nhiều trong giai đoạn tăng trưởng của bé.