Những thực phẩm cần tránh khi mang thai (Phần 2)

Imagem de capa

Ăn gì, ăn như thế nào để vừa đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và bé đồng thời tránh được những hiểm họa từ thực phẩm tác động không tốt tới con quả là điều không dễ dàng.

Tiếp theo phần trước, chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp thông tin về các loại thực phẩm mà mẹ bầu cần kiêng sử dụng trong suốt thời gian của thai kỳ.

Các thực phẩm bà bà bầu cần hạn chế sử dụng

- Thức ăn nhanh, thức ăn chiên và thức ăn nhai cho vui miệng (junk food). Những loại này chứa nhiều calori và chất béo, nhưng lại có giá trị dinh dưỡng rất thấp.

- Thức ăn đã chế biến (có cán để cầm tay). Những loại này ít chất dinh dưỡng. Hãy chọn loại thức ăn làm hoàn toàn từ hạt, trái cây tươi và rau củ thường xuyên hơn.

- Nước chấm, nước thịt và bơ. Tất cả đều chứa nhiều chất béo và calori. Hãy tìm những loại ít chất béo hơn nếu có thể.

- Thức ăn đông lạnh làm sẵn. Xem ra, chúng rất thuận tiện, nhưng có thể chứa chất béo và calori. Bạn hãy tìm những loại thức ăn đông lạnh mang nhãn hiệu “ít chất béo” hoặc làm thức ăn cho bữa ăn chính nhiều hơn rồi đông lạnh chúng để dùng khi cần thiết.

uống sữa bầu đúng cách

Một vài lưu ý nhỏ nhưng không kém phần quan trọng

Đừng quên ăn sáng. Cả bạn và con bạn đều cần bắt đầu một ngày mới hoàn hảo. Việc quên ăn sáng sẽ khiến bạn sử dụng phần còn lại trong ngày để bổ sung đủ lượng calori cần thiết, có nghĩa là biết đâu bạn sẽ ăn quá nhiều sau đó.

Không ăn quá nhiều trong một bữa. Hãy chia khẩu phần ăn thành những phần nhỏ. Điều này sẽ giúp bạn không ăn quá nhiều trong một lúc.

Chú ý:

+ Cá và động vật có vỏ có thể là một phần cực kỳ hữu ích trong chế độ ăn khi mang thai, vì chúng chứa axit béo omega-3 có ích, nhiều đạm và ít chất béo đã bão hòa. Nhưng bạn cần giới hạn những loại cá mà bạn dùng trong giai đoạn mang thai, vì một số loại có hàm lượng thủy ngân cao, điều này có thể gây tổn thất cho sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.

+ Cá ngừ đóng hộp hoặc cá ngừ trắng và cá ngừ califoni nhìn chung là có hàm lượng thủy ngân cao. Bạn không nên ăn quá 170g/tuần.

+ Ngoài ra, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ những sản phẩm vitamin và thảo mộc nào. Một vài sản phẩm có thể gây hại cho bào thai.

Mẹ biết không, mang thai chính là thời điểm đánh dấu một chặng hành trình thực hiện thiên chức làm mẹ, thế nên ngoài chế độ nghỉ ngơi hợp lý thì chế độ ăn uống khoa học đúng đắn cũng đóng một vai trò hết sức quan trọng mang tính quyết định sự thành công hay thất bại của thai kỳ. Ngoài ra, bạn cũng nên bổ sung sữa vào thực đơn của mình. Uống sữa bầu đúng cách sẽ giúp cho mẹ và bé khoẻ mạnh để cùng nhau đi đến cuối chặng đường một cách tốt nhất. Các mẹ cần trang bị sẵn sàng cho mình những kiến thức mang thai căn bản nhất để biết được đâu là những loại thực phẩm nên và không nên dung nạp vào cơ thể để tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe của mình cùng sự phát triển của thai nhi trong bụng nhé.

Tham khảo thêm sữa bầu được nhiều mẹ Việt tin dùng tại đây.