Những sai lầm thường gặp khi chế biến bột ăn dặm cho bé

Imagem de capa

Cách nấu các món bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi nghe có vẻ đơn giản, nhưng thực chất các bà mẹ có làm hoàn toàn đúng hay không?

Dưới đây là một số những vấn đề trong khâu chế biến bột ăn dặm cho bé mà các mẹ thường hay mắc phải.

cách nấu các món bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi

Trong quá trình sơ chế

Vì là chế biến bột ăn dặm cho các bé nên các mẹ thường có xu hướng rửa càng sạch càng tốt, nhưng điều đó vô tình làm mất đi hầu hết các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Ví dụ các vitamin nhóm B hầu hết có tồn tại ở phần vỏ cám và rất dễ hòa tan trong nước, nếu các mẹ vì quá kỹ càng mà vo gạo quá kỹ sẽ làm mất đi lượng vitamin này, khiến trẻ bị thiếu hụt các vitamin nhóm B. Vì thế lựa chọn nguồn nguyên liệu sạch sẽ là các thức hiệu quả nhất để đảm bảo vừa an toàn vừa đủ chất cho các thiên thần của chúng ta.

Vì khẩu phẩn của mỗi trẻ thường rất ít, nên các mẹ thường hay chế biến sẵn và sau đó cất vào tủ lạnh để dùng dần. Quả thực đây là một cách tiết kiệm thời gian và tiền bạc cho các mẹ khi chế biến bột ăn dặm cho trẻ, nhưng điều này sẽ làm mất đi rất nhiều chất dinh dưỡng có trong thực phẩm nếu chúng ta bảo quản quá lâu. Bên cạnh đó việc rã đông cũng làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn thực phẩm.

Trong quá trình chế biến

Thông thường mỗi mẹ sẽ có một cách nấu các món bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi khác nhau, nhưng đa phần những lỗi sau các mẹ sẽ hay mắc phải.

Nêm muối vào bột là một sai lầm đầu tiên, do các mẹ thường nghĩ đậm đà sẽ bắt vị cho các con mình hơn. Nhưng thực chất trong thực phẩm hằng ngày đã đầy đủ lượng muối và khoáng cho các trẻ mà không cần phải thêm muối hay các gia vị khác.

Không cho thêm dầu vào bột cũng là một sai sót. Thông thường các mẹ sẽ nghĩ cho thêm dầu sẽ làm tăng nguy cơ béo phì cho trẻ nhưng đó cũng là vấn đề khi một số vitamin nhóm A và D,… tan trong dầu và được hấp thu trực tiếp vào cơ thể. Do đó nếu thiếu dầu các trẻ sẽ thiếu hụt lượng vitamin này cho cơ thể.

Các mẹ cũng không nên cho quá nhều đồ bổ vào bột ăn dặm cho trẻ vì sẽ có những chất triệt tiêu lẫn nhau. Bên cạnh đó nếu lượng dinh dưỡng cung cấp vượt quá nhu cầu cơ thể trẻ sẽ không được hấp thu mà đào thải ra ngoài và gây nên tình trạng lãng phí.

Theo như cách nấu các món bột ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi mà nhà sản xuất cung cấp, chúng ta cũng không nên thay thế nước thông thường bằng nước trái cây hay sữa làm mất sự cân bằng chất có trong sản phẩm.

Trong quá trình bảo quản

Lưu trữ thực phẩm quá lâu sẽ làm các chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị tiêu hao, làm cho trẻ ăn nhiều nhưng không hấp thu được bao nhiêu, khiến trẻ suy dinh dưỡng.

Hâm đi hâm lại nhiều lần sẽ làm thực phẩm kém ngon miệng, khiến trẻ biếng ăn. Đặc biệt điều này cũng làm thực phẩm kém dinh dưỡng. Theo một nghiên cứu hầu như tất cả các vitamin đều bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Vì thế hâm đi hâm lại thức ăn cho trẻ hoàn toàn không tốt.