NHỮNG PHƯƠNG PHÁP KHỬ TRÙNG BÌNH SỮA CHO BÉ SƠ SINH

Imagem de capa

Hiện nay việc sử dụng bình sữa cho bé bú đã rất phổ biến ở mọi gia đình. Nhưng cách vệ sinh bình sữa cho bé của các mẹ liệu đã sạch khuẩn một cách tối đa hay không? 

Ngoài việc lựa chọn dòng sữa bột tốt cho bé sơ sinh nhà mình bên cạnh sữa mẹ, thì những công việc nghe thật đơn giản như cho con bú, cách pha sữa, và đặc biệt là cách khử trùng bình sữa sao cho đúng lại vô cùng khó khăn. Nếu các mẹ khử trùng bình sữa không đúng cách sẽ dễ dẫn đến những nguy hiểm cho trẻ. Sau đây là những nguyên tắc bạn cần phải ghi nhớ:

- Hơi nước có thể gây bỏng da nghiêm trọng cho bé vì thế các mẹ hãy cẩn thận khi đun sôi các dụng cụ.

- Đặt tất cả các dụng cụ ra xa trẻ em

- Không được chạm tay vào các thiết bị tiệt trùng và bề mặt bên trong của chai hoặc núm vù cao su.

- Lưu ý, trước khi áp dụng phương pháp khử trùng, mẹ cần rửa tất cả các dụng cụ bằng nước ấm. Sau đó, sử dụng bàn chải sạch để làm sạch tất cả các vết sữa có trong chai rồi mới khử trùng lại.

Nên tiệt trùng dụng cụ uống sữa cho bé

Những phương pháp khử trùng bình sữa cho trẻ 

1. Khử trùng bằng cách đun sôi

Phương pháp khử trùng bằng cách đun sôi từ trước đến nay vẫn được các mẹ áp dụng khá rộng rãi vì nó tiết kiệm và đơn giản. Đặt tất cả các dụng cụ trong một nồi, đổ nước ngập các dụng cụ này, sau đó đậy nắp kín và nấu sôi trong 5 phút và để nguội. 

Lưu ý: Bạn không để bọt khí còn đọng bên trong bình. Bên cạnh đó, rửa tay sạch bằng xà phòng và nước trước khi sử dụng dụng cụ. 

2. Sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng

Thuốc khử trùng bình sữa thường có dạng lỏng hoặc dạng viên.
Theo hướng dẫn, bạn nên hoà tan chất khử trùng với nước nguội trong chậu khử bằng thuỷ tinh hoặc bằng nhựa. Sau đó, đặt toàn bộ bình sữa, núm vú và nắp bình ngập trong nước khử và đảm bảo không có bọt khí đọng lại trong bình. Ngâm trong nước từ 1h trở lên rồi lấy các dụng cụ ra, để ráo và không cần tráng rửa lại.

Lưu ý: Bạn chỉ được khử trung dụng cụ của trẻ bằng nhựa hoặc thuỷ tinh như bình sữa. Kim loại sẽ bị rỉ sét khi ngâm trong dung dịch khử. Thay nước khử mỗi 24 giờ. 

3. Máy hấp

Máy khử trùng bằng hơi nước được sử dụng bằng điện. Khi bật lên, máy sẽ hoạt động tự động. Dưới đây là một vài chỉ dẫn cơ bản:

-Đặt các dụng cụ vào trong máy khử trùng và đổ nước theo hướng dẫn sử dụng.
-Đậy nắp và khử trùng dụng cụ đúng thời gian cho phép.
-Vẫn đậy nắp cho đến khi nào cần lấy bình sữa.
-Vệ sinh bên trong của máy khử trùng mỗi ngày một lần.

4. Sử dụng lò vi sóng

Khi khử trùng bình sữa bằng lò vi sóng, bạn nên thực hiện cẩn thận theo đúng các hướng dẫn sử dụng. Bên cạnh đó, cần kiểm tra mức độ nóng của lò vi sóng và tuyệt đối không đặt bất kỳ kim loại bên trong lò khi khử trùng bình sữa.

Ngoài việc vệ sinh khử trùng bình sữa cho bé, điều cần thiết mà các mẹ phải làm chính là học cách pha sữa cho trẻ, nếu có một phương pháp pha sữa khoa học thì bé nhà bạn sẽ luôn luôn khỏe mạnh.