Những ngày đầu tiên trẻ cần uống lượng sữa bao nhiêu là hợp lý?

Imagem de capa

Mỗi đứa trẻ có thể trạng khác nhau, rất khó nói chính xác bé cần uống bao nhiêu ml sữa trong 1 ngày. Thường mới đầu sẽ uống rất ít và tăng dần vào mấy ngày sau.

Hãy thử tham khảo quá trình bé uống theo cái nhìn tổng quát từ nhiều bà mẹ dưới đây:

Ngày 1 (0 - 24 tiếng):         7ml (khoảng hơn 1 teaspoon)

Ngày 2 (24 - 48 tiếng):     14ml (dưới 3 teaspoon)

Ngày 3 (48 - 72 tiếng):     38ml (2 tablespoon + 1 teaspoon)

Ngày 4 (72 - 96 tiếng):     58ml (1/4 cup)

Ngày 7 (144 - 168 tiếng): 65ml (1/4 cup + 1 teaspoon)

Trẻ sơ sinh không thể uống 1 lượng sữa lớn mỗi lần ăn như trẻ trên 1 tuổi. Tuy nhiên, trẻ uống sữa bột không thể kiểm soát lượng sữa theo cách mà trẻ bú sữa có thể làm. Vì vậy, trẻ có thể nôn một phần thức ăn ra ngoài nếu số lượng quá nhiều trong dạ dày nhỏ xíu của trẻ

Nếu bạn đang cho con bú sữa, không thể nói chính xác lượng sữa mà bé của bạn đang nhận được bao nhiêu. Những dấu hiệu tốt cho thấy con bạn hấp thu tốt lượng sữa:

 

sữa bột cho bé

 

Trẻ sơ sinh bị mất cân sau khi chào đời là việc bình thường. Bé sẽ bắt đầu tăng cân 1 chút khi bé ở khoảng năm ngày và bảy ngày, sẽ có một số em bé mất nhiều thời gian hơn. Vào 14 ngày sau, hầu hết trẻ sơ sinh đều trở về cân nặng khi sinh.
Một khi sữa của bạn được đưa vào, con của bạn thường sẽ ăn từ 5 phút đến 30 phút ở mỗi ngực. Hãy để bé hoàn thành bên ngực đầu tiên trước khi cho bé sang bên ngực thứ hai.

Đừng lo lắng nếu bé bú lâu. Một số em bé có thể nhận được tất cả sữa mà chúng cần chỉ trong vài phút, và có 1 số bé sẽ nhận lâu hơn. Mỗi bên ngực của bạn sẽ tạo ra một lượng sữa khác nhau. Vì vậy, con bạn có thể được hấp thụ nhanh hơn khi cho ăn từ bên ngực phải của bạn hơn trái, ví dụ vậy. Đây là tình huống hoàn toàn bình thường.

Nhu cầu uống sữa của mỗi bé tuy khác nhau nhưng các mẹ lưu ý đừng để bé uống quá ít hay quá nhiều. Nếu bé không chịu bú sữa hãy tìm cách cho bé tập bú để bé quen dần. Nếu mẹ không có sữa hãy tìm loại sữa bột tốt cho bé có chứa sữa non để bé dễ uống và hấp thu nhiều chất dinh dưỡng hơn.