Mối quan hệ giữa Canxi và chiều cao của trẻ

Canxi được nhiều người biết đến như là một dưỡng chất cần thiết để phát triển chiều cao cho trẻ. Vậy nhận định này có đúng không, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.  

Về dinh dưỡng

Canxi là khoáng chất có nhiều nhất trong cơ thể con người, phần lớn nằm ở phần xương và răng, là thành phần chủ yếu giúp xương và răng rắn chắc, canxi còn có nhiều chất kích hoạt dung môi có thể điều tiết các chất kích thích trong cơ thể.

Xương của trẻ từ 4 - 6 tháng tuổi phát triển rất nhanh và đồng thời đây cũng là thời điểm trẻ bắt đầu mọc răng. Vì thế bảo đảm cho trẻ hấp thụ đủ canxi trong giai đoạn này là rất quan trọng.

Tiêu chuẩn nhu cầu của trẻ

Trẻ từ 4-6 tháng tuổi hàng ngày cần 400g canxi. Trong sữa mẹ đã có một lượng canxi nhất định, cứ l00g sữa có khoảng 34g canxi và phần lớn được giữ lại trong cơ thể trẻ. Chỉ cần bà mẹ tích cực ăn những thực phẩm có canxi, kiên trì nuôi con bằng sữa mẹ, hàng ngày bổ sung cho trẻ một lượng dầu cá thích hợp và thường xuyên cho trẻ tắm nắng, trẻ sẽ không thiếu canxi.

Nhu cầu theo độ tuổi của con:

Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi: 540mg

Trẻ từ 1-3 tuổi: 500mg

Từ 4-8 tuổi: 800mg

Từ 9-18 tuổi : 1200mg

Những thực phẩm có canxi

Cá, vỏ tôm, thịt tôm, rong biển, bơ, sữa chua, các loại đậu, rau, cà rốt, cải trắng... Ngoài ra trứng gà cũng có nhiều canxi.

Có cần uống sữa để tăng chiều cao.

Theo bản đồ thể hiện chiều cao trung bình người dân các nước (nam giới) thì Việt Nam nằm trong 10 nước thấp nhất thế giới xếp ở vị trí thứ 4 (tính từ dưới lên) điều này cũng tương tự ở nữ giới. Vì vậy mà việc cải thiện chiều cao cho trẻ được các bà mẹ hết sức quan tâm.

Nắm bắt được mong muốn đó mà trên thị trường hiện nay tràn ngập các loại sữa phát triển chiều cao cho bé yêu. Chiều cao là yếu tố được quyết định bởi gen di truyền và chế độ dinh dưỡng hợp lí. Vì vậy việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong giai đoạn phát triển chiều cao là yếu tố tiên quyết.

Theo nghiên cứu, có 3 giai đoạn vàng để phát triển chiều cao cho trẻ là giai đoạn 9 tháng thai kì, từ 0 đến 3 tuổi và tuổi dậy thì. Do đó, trong những giai đoạn này việc bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi là yếu tố quyết định chiều cao của trẻ.

Vì vậy, mà các loại sữa phát triển chiều cao cho trẻ thực chất là việc bổ sung thêm các dưỡng chất giúp phát triển xương mà quan trọng nhất là canxi. Do đó, nếu cha mẹ có thể bổ các dưỡng chất này cho con yêu của bạn bằng những thực phẩm trong khẩu phần ăn hằng ngày thì sẽ đảm bảo cho sự phát triển chiều cao vượt trội của con. Tuy nhiên bạn cũng cần quan tâm đến khả năng hấp thụ của cơ thể trẻ nữa đấy nhé.

Vì một tầm vóc cao lớn của trẻ em Việt Nam hãy bổ sung đầy đủ canxi cho trẻ!