Lợi ích của sữa mẹ cho sự phát triển của bé

Imagem de capa

Từ xưa con người đã biết nuôi con bằng sữa mẹ, tuy hiện nay có nhiều loại sữa thay cho sữa mẹ rất rẻ nhưng đa số các bà mẹ vẫn chọn cách nuôi con bằng sữa mẹ, ít nhất là trong những ngày đầu bé ra đời, bởi vì họ hiểu rằng sữa mẹ là tốt nhất.

Sữa mẹ khác gì với sữa phối hợp?

Tỷ lệ thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ khác với sữa phối hợp. Lấy vị dụ, hàm lượng anbumin trong sữa người bằng một nửa loại sữa phối hợp được chế ra từ sữa bò. Tỷ lệ của các thành phần khác cũng chênh lệch rất lớn, như sữa mẹ có chứa nhiều axit không no và axit béo hơn sữa phối hợp.

Trong sữa mẹ có rất nhiều thành phần mà sữa phối hợp không có hoặc có rất ít. Trong sữa mẹ có chứa anbumin miễn dịch cầu, tế bào diệt khuẩn, tế bào limpha T, chất hòa tan (như chất hòa tan vi khuẩn), và rất nhiều những vật chất bảo vệ cho bé tránh bị bệnh truyền nhiễm, còn có các tế bào, kháng thể kích thích tố và các thành phần quan trọng khác. Tuy một só nhãn hiệu sữa đã cho thêm vào những thành phần này, nhưng nó không phải chiết xuất từ cơ thể con người, do đó nó không giống với sữa mẹ.

Chúng ta có thể khẳng định thành phần trong sữa phù hợp nhất đối với bé, cũng như chúng ta có thể khẳng định sữa của rái cá chỉ phù hợp với rái cá con, sữa của mèo chỉ phù hợp với mèo con, sữa bò chỉ phù hợp với bê, cũng có nghĩa là giữa các loại sữa này có sự khác nhau. 

Sữa mẹ là một loại dịch thể không ngừng thay đổi, nó thay đổi theo sự sinh trưởng và phát triển của bé. Nó có chứa các chất chống lại những bệnh truyền nhiễm. Điều khiến người ta ngạc nhiên hơn là, nó có khả năng phản ứng nhanh chóng đối với truyền nhiễm, sản sinh ra một loại anbumin miễn dịch cầu mới, có hiệu lực, tăng cường công năng hệ thống miễn dịch của bé, đánh lui sự xâm nhập của các loại vi khuẩn.

sữa mẹ và sữa công thức

Sữa mẹ bảo vệ bé như thế nào?

Khi người mẹ tiếp xúc với các mầm bệnh, cũng giống như mọi người chúng ta mỗi ngày đều tiếp xúc với mầm bệnh, những mầm bệnh này sẽ xâm nhập vào cơ thể của người mẹ thông qua đường hô hấp hoặc đường tiêu hóa. Lớp niêm mạc bám ở mặt trong của phôi và ruột sẽ sản sinh phản ứng miễn dịch, những chất tham gia phản ứng miễn dịch không những có thể bảo vệ cho người mẹ mà còn có thể đi vào vòng tuần hoàn của máu, anbumin miễn dịch cầu được sản sinh ra sẽ đi đến bầu vú, chuyển vào trong sữa, khi bé bú sữa, anbumin miễn dịch cầu sẽ được truyền vào cho bé, trong lúc bảo vệ người mẹ cũng bảo vệ cho bé tránh bị bệnh truyền nhiễm.

Sữa mẹ luôn là ưu tiên lựa chọn hàng đầu của các mẹ dành cho bé, tuy nhiên nếu gặp phải một số vấn đề như thiếu sữa hoặc về vấn đề sức khỏe của mẹ thì sữa bột đặc biệt là các dòng sữa của Vinamilk là sự lựa chọn thay thế phù hợp. Chúc sức khỏe các mẹ và bé.