LỢI HAY HẠI KHI BÀ BẦU UỐNG SỮA ĐẬU NÀNH?

Imagem de capa

Rất nhiều mẹ bầu tin rằng uống sữa đậu nành khi mang thai có thể ảnh hưởng đến giới tính thai nhi. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy, ngược lại sữa đậu nành rất có ích cho sự phát triển thai nhi đấy.

Thực tế, sữa đậu nành có chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như sắt, kẽm, vitamin A,…không chỉ tăng cường sức khỏe cho mẹ mà còn giúp thai nhi phát triển tốt. Không chỉ không gây hại, chất isoflavones trong sữa đậu nành còn được chứng minh có khả năng ngăn ngừa ung thư vú ở phụ nữ.

Lợi ích của sữa đậu nành đối với bà bầu

– Sữa đậu nành cung cấp cho bà bầu một lượng protein đáng kể. Không những vậy, hàm lượng protein trong sữa đậu nành tốt hơn các nguồn protein từ động vật, vì không có nhiều cholesterol và chất béo cao.

– Dù có nguồn gốc từ thực vật, nhưng những giá trị dinh dưỡng của sữa đậu nành như hàm lượng protein, vitamin A, D, Riboflavin và B12 tương đương với sữa bò hay sữa bột công thức. Đối với những mẹ bị dị ứng lactose trong sữa bò, thì việc dùng sữa đậu nành là một giải pháp thay thế tuyệt vời.

– Trong sữa đậu nành còn chứa hàm lượng canxi cao, chính vì thế sữa đậu nành giúp mẹ bầu hạn chế tình trạng loãng xương, giảm nguy cơ sinh non và nhẹ cân ở trẻ. Đối với thai nhi, canxi có trong sữa đậu nành giúp hình thành hệ xương và răng hoàn thiện, giảm nguy cơ suy dinh dinh dưỡng từ khi mới sinh ra. 

– Chất xơ trong sữa đậu nành giúp kiểm soát lượng đường trong máu và giảm bớt nguy cơ bị táo bón khi mang thai.

Lợi ích từ việc uống sữa đậu nành của các mẹ bầu

Những lưu ý khi uống sữa đậu nành cho bà bầu

– Không nên uống quá nhiều: Bà bầu không nên uống quá 500ml sữa đậu nành mỗi ngày, và không nên uống một lượng lớn cùng lúc. Uống quá nhiều sữa đậu nành sẽ gây khó tiêu, đầy hơi và làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các chất khác.

– Đun sôi kỹ trước khi uống: Đậu nành chưa chín kỹ sẽ sinh ra một số chất độc hại cho cơ thể, gây đau bụng, buồn nôn,…có thể làm ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng.

– Không nên ăn chung với trứng:  Protein trong lòng trắng trứng kết hợp với chất trypsin trong sữa đậu nành sẽ tạo thành chất kết tủa, nó không tạo ra chất dinh dưỡng mà ngược lại làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu dưỡng chất của cơ thể.

– Không nên uống cùng với đường nâu: chất protein trong đậu nành khi kết hợp với axit hữu cơ có trong đường nâu sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng khi mẹ bầu uống vào. Đồng thời, cũng làm ảnh hưởng khả năng hấp thu chất dinh dưỡng của thai nhi trong bụng

Lưu ý: các mẹ uống sữa đậu nành nên ăn kèm các thực phẩm có tinh bột sẽ giúp chuyển hoá các chất dinh dưỡng trong sữa tốt hơn.

Nếu như các mẹ vẫn chưa chuẩn bị tâm lí để uống sữa đậu nành thì hãy chuyển sang uống sữa bầu của Vinamilk, hiện nay Vinamilk đã có sản phẩm sữa bột đặc chế riêng cho bà bầu, cung cấp đầy đủ dưỡng chất như protein, canxi, vitamin, photpho, kẽm, sắt,…rất cần thiết cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện cho bé yêu trong bụng.