KHI NÀO MẸ NÊN ĐỔI SỮA CHO CON?

Imagem de capa

Khi bổ sung sữa công thức cho bé, các mẹ hãy xem bé có hấp thụ được hay không. Nếu bé không hấp thụ được, mẹ nên đổi sữa cho bé.

Cần đổi sữa khi không phù hợp với bé

Khi các mẹ quyết định đổi sữa cho con cần cân nhắc những yếu tố sau: tuổi, tình trạng dinh dưỡng, bệnh lý, sự dung nạp và thích ứng của cơ thể trẻ với những loại sữa khác nhau. Chọn loại sữa nào tốt đều không nằm ngoài mục đích cuối cùng là đáp ứng phù hợp với nhu cầu sử dụng của bé.

Trẻ em cần thiết tăng trưởng về cân nặng, chiều cao, trí thông minh tuy nhiên tăng đúng mà không tăng cân nhiều. Bên cạnh đó, loại sữa đang sử dụng cần đạt những yêu cầu như phù hợp độ tuổi, khẩu vị, bé uống nhiều, tiêu hoá tốt, đi cầu phân tốt,…

 Khi nào nên đổi sữa cho bé?

- Trẻ bắt đầu tròn sáu tháng thì phải đổi sang sữa công thức 2 cùng nhãn hàng của loại sữa đã sử dụng trước đó, vì lúc này chức năng thận của trẻ tốt hơn nhiều và thích nghi được với sữa công thức 2 giàu đạm hơn, tương ứng với nhu cầu đạm gia tăng ở trẻ lớn.

- Trẻ trên một tuổi có thể dùng nhiều loại sữa trong ngày, có thể dùng sữa tươi, sữa chua,… Nếu cần thiết, các mẹ có thể thay đổi tuỳ theo khẩu vị, ý thích trẻ và hoàn cảnh gia đình.

- Ngoài ra, một số bé thường gặp phải các vấn đề như nôn trớ, đầy hơi khi uống sữa tuy nhiên nếu tình trạng này xảy ra thường xuyên và nặng hơn thì nguyên nhân của việc này là do loại sữa bé đang dùng. Bên cạnh đó, các mẹ nên cho bé uống thử 1 loại sữa trong ít nhất 2 tuần, nếu bé ăn ngon, tiêu hóa tốt thì nên cho bé tiếp tục sử dụng còn nếu các vấn đề về tiêu hóa của bé vẫn không được cải thiện thì mẹ nên cân nhắc đổi loại sữa khác cho con.

Những lưu ý khi đổi sữa cho con

- Không nên đổi sữa cho bé thường xuyên, vì cơ thể bé phải có một thời gian để thích ứng với loại sữa đó, nhằm có sự tiêu hoá hấp thu tốt nhất.

- Đừng quá e ngại đổi sữa khi cần thiết như với trẻ lớn, khi bú sữa bị tiêu chảy hay táo bón thường xuyên, phân xấu, bú quá ít, không lên cân… chỉ cần chọn một loại sữa phù hợp tuổi, nhãn hiệu tin cậy, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cả phù hợp với kinh tế gia đình. Sau đó cho bé uống thử, theo dõi tiêu hoá hấp thu và sự phát triển của bé để xác định sự phù hợp.

Ta thấy tác động của một loại sữa với từng trẻ không phải chỉ một ngày hay hai ngày là thấy ngay. Vì vậy, sau khi các mẹ đổi sữa một thời gian ít nhất hai tuần thì mới có thể tạm đánh giá loại sữa đó có phù hợp với trẻ không. Nếu đã thay đổi hai, ba loại sữa mà vẫn không đạt mục tiêu mong muốn thì các mẹ hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn.