Học nhanh cách làm đậu phụ giúp phát triển não bộ cho bé 1 tuổi

Imagem de capa

Chắc hẳn ai cũng biết đậu phụ có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ, đặc biệt khi trẻ đã lên 1 nhưng mẹ lại không an tâm cho con dùng đậu phụ bên ngoài bán. 

Vậy tại sao chúng ta không cùng vào bếp để học nhanh cách tự làm đậu phụ tại nhà cho bé yêu của mình.

Lợi ích của đậu phụ

Thực chất, trẻ có thể bắt đầu ăn đậu phụ từ khoảng 8 tháng tuổi cho đến lúc 1 tuổi, trẻ đã có khả năng tiêu hóa hầu hết các món ăn như người lớn. Khi những chiếc răng đầu đời nhú lên hoàn toàn, bạn nên bắt đầu cho bé tập nhai bằng cách cắt đậu phụ thành những viên nhỏ vừa ăn, tránh bé sẽ biếng "nhai" khi lớn.

Đậu phụ là nguồn protein thực vật tốt nhất, đậu phụ còn có lợi cho sự sinh trưởng và phát triển của não bộ, thần kinh, huyết quản. 100g đậu phụ có thể chứa tới 400mg omega3, đáp ứng cho bé một phần không nhỏ nhu cầu về chất béo đặc biệt này mỗi ngày. 

Cách làm đậu phụ tại nhà

Nguyên liệu:

- 250gr hạt đậu nành

- 1,5 - 2 lít nước

- 15ml giấm ăn

- 1 thìa cafe muối tinh

- Dụng cụ : 

- Máy xay

- Rổ hoặc hộp nhựa có đục sẵn lỗ

- Vải lọc xác đậu

- Vật nặng để nén đậu phụ 

Cách làm:

Bước 1: Ngâm đậu trong nước ấm hoặc nước lã trong 6-8 tiếng (khi bóp nhẹ thấy vỏ đậu bong ra là được), khi ngâm đậu sẽ nở to do đó cần cho nước nhiều hơn lượng đậu, ít nhất là lượng nước gấp 3 lần lượng đậu. Sau khi ngâm xong dùng tay bóp cho hạt đậu vỡ đôi, tách vỏ, rửa sạch lại với nước. Nếu không có thời gian, mẹ có thể mua đậu nành đã đãi vỏ sẵn.

Ngâm đậu cho đến khi bong vỏ

Bước 2: Cho tất cả đậu đã tách được vào máy xay và xay thật nhuyễn. Đậu càng mịn thì lượng đậu phụ làm được càng nhiều.

Bước 3: Dùng tấm vải lọc lót vào 1 cái thau, đổ đậu vừa xay vào tấm vải, tùm cho chặt và bóp mạnh để lọc nước, bỏ phần bã đậu bên trong.

Lọc đậu giữ lại phần nước

Bước 4: Cho nước đã lọc được vào nồi, thêm muối và khuấy tan trên bếp đun. Nên dùng nồi to để tránh nước đậu trào ra, khi đậu sôi bùng lên thì tắt bếp ngay, sau đó vớt hết bọt đi.

Bước 5: Hòa tan 4 thìa canh giấm với 1 thìa cà phê muối. Cho vào nồi đậu nành và khuấy đều để đậu nành kết tủa lại. Đậy vung nồi lại, ủ 20-30 phút. Đậu sau khi ủ, hình thành óc đậu và nước trong màu vàng

Bước 6: Lấy một chiếc hộp nhựa (có lỗ ở dưới đáy), lót lên một tấm khăn bằng vải mịn, đổ hết đậu nành đã nấu vào.

Bước 7: Xếp khăn gọn lại, lấy một vật nặng vừa phải đè lên bề mặt để phần nước dư chảy hết ra bên ngoài. Mẹ nén đậu trong khoảng 15-20 phút là được.

Thành phẩm là miếng đậu phụ ngon lành mà lại cực kỳ an toàn

Bước 8: Sau khi đậu đã được ép, nhẹ nhàng túm các góc khăn nhấc đậu ra khỏi khuôn.

Ngoài đậu phụ, các món ăn làm từ đậu nành như sữa đậu nành, tào phớ cũng rất ngon và bổ dưỡng.

Nguyên liệu đơn giản cộng với quy trình nhà làm sạch sẽ, chắc chắn các món ăn từ đậu phụ ngon lành này sẽ khiến bé thích mê ly đấy.