Hành trình của bé từ được cho ăn sang tự ăn

Imagem de capa

Khi bé nhà bạn đã quen với quá trình ăn dặm, lúc này việc ăn uống của bé sẽ chuyển sang một bước ngoặt quan trọng đó là từ được cho ăn sang tự ăn.

Đôi khi bạn cần dành chút thời gian nhìn lại, đánh giá để trân trọng sự tiến hóa của những em bé sơ sinh trong vấn đề ăn uống.  Đầu tiên, con được nuôi cả ngày cả đêm trong sự ấm cúng và dễ chịu của bụng mẹ. Con nhận được tất cả mọi thứ con cần từ mẹ thông qua dây rốn, con không phải lo lắng con cần ăn như thế nào, mút mạnh ra sao. Còn mẹ, cũng chẳng phải lo lắng xem sữa đã về chưa hay mẹ đã cầm bình sữa cho con ăn đúng cách chưa. Tuy nhiên, cuộc hành trình đơn giản đó kết thúc khi con ra đời, khi mà cả mẹ và con đều bắt đầu làm việc cật lực để chắc chắn con ăn đủ lượng thức ăn vào đúng thời điểm và hệ tiêu hóa non nớt của con không bị quá tải.

Trong vài tháng đầu sau khi sinh, các cơ quan vị giác của trẻ vẫn chưa phát triển. Chế độ ăn uống đơn điệu, chỉ là sữa mẹ hoặc sữa công thức, loại nào cũng có thể cung cấp cho con tất cả những dưỡng chất mà con cần. Nhưng đây lại là giai đoạn tuyệt vời giúp con tăng cân nhanh chóng. 

Phải mất một thời gian để cả hai mẹ con quen với nhịp điệu mới, nhưng hầu hết các cha mẹ đều nhận thấy việc cho bé ăn là tương đối đơn giản. Sau đó, vào khoảng 6 tháng khi mà mẹ bắt đầu vào nhịp và yên ổn với chế độ chỉ ăn sữa của con thì lại đến lúc cần tập cho con ăn dặm. Đây là lúc mà mẹ cần hỗ trợ con rất nhiều để hoàn thành bước chuyển giao quan trọng từ được cho ăn sang giai đoạn bé tự ăn. Điều này không xảy ra một sớm một chiều, và trong quá trình thực hiện có thể cha mẹ vấp phải những khó khăn trở ngại. 

Các cơ quan cảm giác của con bạn được đánh thức và con sẽ được trải nghiệm những cảm giác mới trong miệng - những cảm giác khiến cuộc sống của con và cả của cha mẹ thêm thú vị. Nếu tiếp cận giai đoạn này với thái độ tích cực và với sự kiên nhẫn, giới thiệu ăn dặm sẽ thực sự rất thú vị với cả gia đình. Cha mẹ có cơ hội được ngắm và con có cơ hội được khám phá các món mới, trải nghiệm các cách thức tự ăn, từ vụng về đến thành thạo thuần thục đưa thức ăn vào cơ thể mình.

Tập cho bé tự ăn sẽ giúp mẹ tiết kiệm được thời gian chăm sóc và rèn luyện được tính tự lập cho bé

Cai sữa và tập ăn dặm có liên quan tới nhau: cả hai đều là dấu hiệu cho thấy con đang phát triển. Hãy thử nghĩ về quá trình con lớn lên: Ban đầu con được cho ăn khi bế và trong tư thế gần như nằm ngang, rất dễ bị tổn thương. Sau đó, khi cơ thể con cứng cáp hơn và điều phối tốt hơn, con có thể vặn vẹo, quay đầu, đẩy ti mẹ hoặc bình sữa ra - nói cách khác con có thể tự “quyết định”. Đến 6 tháng, khi con có thể ngồi khá vững và bắt đầu với tay chộp nắm các vật - thìa, bình sữa, ti mẹ - đây là dấu hiệu hiển nhiên con muốn tham gia trong hoạt động ăn uống này.

Nhiều mẹ vui mừng khi con thay đổi, số khác thì có cảm giác không vui. Có một số mẹ chờ tới tận 9 hoặc 10 tháng mới tập cho con ăn dặm, vì không muốn “đẩy nhanh” quá trình con khôn lớn. Điều này hoàn toàn dễ hiểu, nhưng lại vô tình khiến quá trình ăn dặm của bé trở nên khó khăn hơn. Các mẹ phàn nàn bởi con vẫn không chịu ăn dặm hoặc là “ăn uống chán lắm”. Một số mẹ khác lại lo lắng và cáu kỉnh bởi con nhất định không chịu ngồi ăn trên ghế, trên bàn và mỗi bữa ăn như một cuộc chiến tranh giành quyền lực của con với phần còn lại của gia đình. Một số vấn đề khác lại bắt nguồn từ việc cha mẹ quản lý việc ăn uống thiếu khoa học - một dạng đặc biệt của kiểu nuôi dạy con tùy tiện. Lỗi nuôi dạy con tuỳ tiện này có thể xuất hiện và ăn sâu thành nếp bởi đôi khi cha mẹ không nhận ra cần phải sửa, hoặc không biết phải làm gì với một thói quen xấu nào đó. Nhưng vấn đề cũng có thể là vì cha mẹ không thực sự muốn con mình lớn lên.

Vì thế, các bậc cha mẹ hãy thả lỏng và để con học cách tự ăn. Nếu không, chắc chắn là khi con lớn hơn con sẽ rất vất vả để học cách chủ động ăn uống. Dạy ăn cho bé lớn sẽ khó hơn rất nhiều so với việc cha mẹ từ từ hướng dẫn con về thú vui và cách ăn uống đúng ngay từ khi con mới bắt đầu biết ăn dặm là gì. Và nên nhớ, dạy con tự ăn muộn, cha mẹ càng cần có sự kiên nhẫn bằng vàng! Hãy dạy con tự ăn và phần thưởng nhận được lại là một em bé biết tận hưởng việc ăn uống và sẵn sàng thử nghiệm và có trải nghiệm tuyệt vời với các món ăn.

Mẹ có thể tham khảo thêm sữa dành cho bé tại đây.