Giải mã hiện tượng bé ăn nhiều nhưng vẫn gầy

Imagem de capa

Con bạn ăn rất nhiều nhưng vẫn còi xương và gầy gò làm cho bạn lo lắng. Vậy tại sao lại xảy ra tình trạng này? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé.

Ăn chưa đủ nhu cầu cơ thể

Bé ăn nhiều thức ăn nhưng chúng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của cơ thể. Chẳng hạn như những bé hiếu động tham gia nhiều hoạt động thì sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng hơn và cần ăn nhiều hơn so với những bé ít vận động. Hay đối với những bé đủ lớn nhưng mẹ không chịu tăng lượng thức ăn cho bé cũng như cho bé ăn các bữa phụ. Vì vậy mà mặc dù cha mẹ nhìn thấy bé ăn rất nhiều nhưng thật ra dinh dưỡng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của bé. Nên tình trạng ốm yếu là điều tất nhiên

Ăn nhiều nhưng không đủ chất dinh dưỡng

Bé ăn rất nhiều thực phẩm trong ngày nhưng chúng lại không có giá trị dinh dưỡng cao và đầy đủ các nhóm chất vì vậy mà không đáp ứng được nhu cầu của cơ thể bé. Nếu bé ăn ít nhưng bữa ăn chất lượng đầy đủ 4 nhóm như chất đạm, béo, đường, vitamin và khoáng chất thì vẫn có thể cung cấp đủ nhu cầu cơ thể. Vì vậy cha mẹ cần lưu ý, chúng ta nên quan tâm nhiều đến chất lượng dinh dưỡng trong các món ăn hơn là số lượng món ăn. Nên khi trẻ ăn nhiều mà thực đơn nghèo dinh dưỡng thì trẻ vẫn suy dinh dưỡng như thường

Nhiều nhưng không đa dạng

Giải mã hiện tượng bé ăn nhiều nhưng vẫn gầy

Bé chỉ ăn một vài món ăn mà bé thích hay mẹ cho bé ăn một vài món liên tục sẽ dẫn đến bé ngán và thiếu các dưỡng chất. Bởi lẽ không có loại thực phẩm nào có thể cung cấp được đầy đủ các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Chính vì vậy, mà chúng ta cần ăn đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể phát triển bình thường. Nên việc bé ăn nhiều một vài loại thực phẩm thì cơ thể bé thiếu dưỡng chất gây nên tình trạng suy dinh dưỡng là điều đương nhiên. 

Quá nhiều chất đạm trong khẩu phần ăn

Nhiều bậc cha mẹ quan niệm rằng ăn nhiều chất đạm trong khẩu phần ăn như thịt, cá, tôm, cua.... sẽ giúp cho bé mau lớn và tăng cân nhanh. Nhưng thật ra đây là quan niệm sai lầm, bởi để trẻ có thể tăng cân và phát triển tốt thì ăn nhiều chất đạm không vẫn chưa đủ mà cần phối hợp cân bằng với các nhóm chất khác. Nên khi cho bé ăn nhiều đạm trong bữa ăn sẽ gây gánh nặng lên hệ tiêu hóa của trẻ gây nên tình trạng khó tiêu, táo bón và cơ thể khó hấp thụ các dưỡng chất. Vì vậy mà dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

Trẻ mắc một số bệnh

Khi trẻ mắc một số bệnh như nhiễm giun, các vấn đề về tiêu hóa làm cho cơ thể trẻ không thể hấp thụ hết được các chất dinh dưỡng mà thực phẩm cung cấp. Vì vậy trẻ bị suy dinh dưỡng và ốm yếu mặc dù trẻ ăn rất nhiều. Đối với những trường hợp này mẹ nên chú ý tẩy giun định kì cho trẻ, cùng với việc cho bé ăn nhiều hoa quả, trái cây hay sữa chua để giúp bé tiêu hóa tốt hơn.

Trên đây là những nguyên nhân dẫn đến việc bé ăn nhiều nhưng vẫn ốm yếu gầy gò mà mẹ cần biết để phòng tránh cho trẻ

Tham khảo các loại sữa cho bé ở đây