Điều chỉnh lượng muối phù hợp với khẩu phần của trẻ sơ sinh

Imagem de capa

Cũng như nước, muối rất cần thiết cho sự vận động của cơ thể. Một cơ thể sống muốn vận hành tốt không thể thiếu muối. Muối đóng vai trò rất quan trọng trong thực đơn hàng ngày của mọi người. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh, đặc biệt là trẻ dưới 6 tháng tuổi, khi cho ăn cần phải cho một lượng muối thế nào mới hợp lý?

Vì sao muối lại quan trọng cho hoạt động sống của cơ thể?

Muối ăn là gia vị không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày của con người. Muối cũng gọi là NaCl (Natri-clorua), mà clo và natri đều là nguyên tố vô cơ quan trọng hàng đầu đối với cơ thể người, là thành phần chất điện giải quan trọng trong dịch thể, góp phần cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.

Natri và clo hấp thu nhanh chóng trong cơ thể, dễ bài tiết ra ngoài. Lượng bài tiết natri và clo ở trẻ khỏe mạnh là ngang nhau. Khi ăn thức ăn không muối, Cl (li tử clo) trong nước tiểu hầu như mất hết; khi NaCl trong bữa ăn tương đối nhiều thì Cl  cũng bài tiết ra nhiều. Na+ (li tử natri) cũng theo quy tắc ăn nhiều ra nhiều, ăn ít ra ít.

Tuy nhiên, chức năng lọc nước tiểu của gan và thận ở trẻ sơ sinh trong vòng 6 tháng đầu, đặc biệt là đối với những trẻ đẻ non tương đối kém và chưa hoàn chỉnh, công suất chỉ bằng 1/5 người lớn, vì thế không thể bài tiết quá nhiều li tử clo và li tử natri, bởi vậy cần phải tránh cho ăn muối.

Lượng muối ăn cần thiết cho trẻ sơ sinh là bao nhiêu?

Từ 6 tháng tuổi trở đi, chức năng của thận ở trẻ đã hoạt động tốt và hoàn thiện hơn, lúc này có thể bổ sung một ít muối vào thức ăn phụ. Đương nhiên, dù chức năng của thận tuy bình thường nhưng nếu hấp thu quá nhiều muối thì cũng sẽ làm tăng gánh nặng cho thận và gan.

Theo báo cáo của Tổ chức Y học, gan và thận gánh trọng trách quá nặng trong thời gian dài, sẽ có mối quan hệ nhất định với bệnh cao huyết áp sau này. Do vậy, thức ăn của trẻ không nên quá mặn.

Lượng muối trong khẩu phần ăn cho một đứa trẻ khỏe mạnh thường nên khống chế ở mức 2,55g mỗi ngày. Trẻ khoảng 6 tháng tuổi, lượng muối nên gia giảm ít hơn để tránh hại gan và thận.

Muối là khoáng chất quan trọng hàng đầu cho cơ thể ngay cả với trẻ nhỏ. Tuy nhiên, trong khẩu phần của trẻ dưới 6 tháng tuổi cần tránh chế biến bột ăn dặm cho bé có bỏ muối. Trẻ sau 6 tháng tuổi cần được cho ăn một lượng muối vừa đủ, tránh ăn quá nhiều sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chức năng của thận và gan trẻ.