DHA trong vi tảo hay DHA trong dầu cá giúp bé thông minh hơn?

Imagem de capa

DHA là một trong những dưỡng chất quan trọng trong sự phát triển trí não và thị giác của bé.

DHA là tên viết tắt của Docosa Hexaenoic Axid, là một loại axid béo không no. Đây là một dưỡng chất cần thiết cho sự hình thành các tế bào thần kinh và tế bào võng mạc. Vì vậy, các mẹ cần bổ sung DHA ngay từ khi bé vừa chào đời để bé có thể phát triển trí não, thị giác cũng như tăng cường hệ miễn dịch thật tốt.

Bổ sung DHA cho bé như thế nào là đúng cách?

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào DHA dành cho bé. Vì vậy trong 6 tháng đầu, nên cho bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ và có thể kéo dài tới 24 tháng, để đảm bảo cho sự phát triển của bé được tối ưu. 

Trong những trường hợp đặc biệt, mẹ không thể cho bé bú hoặc mẹ quá ít sữa thì nên thay thế bằng những thực phẩm khác để bé cung cấp DHA đầy đủ, trong đó thì sữa công thức cho trẻ sơ sinh là nguồn thực phẩm an toàn nhất. 

Khi bé bước vào thời kỳ ăn dặm thì có thể cho bổ sung cho bé những thực phẩm giàu DHA như cá, đặc biệt là cá hồi, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó... Mẹ nên thay đổi thực đơn thường xuyên và kết hợp bổ sung thêm nhiều thực phẩm sinh dưỡng khác để có thể cung cấp đầy đủ những vi chất cần thiết cho bé phát triển toàn diện. 

Ngoài những thực phẩm này thì hiện nay các chuyên gia dinh dưỡng còn nghiên cứu ra hai nguồn cung cấp cấp DHA rất hiệu quả đó là DHA từ vi tảo và DHA từ dầu cá. 

DHA cho sự phát triển của bé

DHA từ vi tảo hay DHA từ dầu cá giúp bé thông minh hơn?

Tảo và dầu cá là hai nguồn thực phẩm vô cùng có giá trị. Ngoài việc cung cấp các dưỡng chất như vitamin, khoáng chất thì hai loại thực phẩm này còn là chứa một nguồn DHA rất dồi dào, hỗ trợ cho sự phát triển trí não vài thị giác cho bé. Hiện nay, các chuyên gia dinh dưỡng đang nghiên cứu và chế biến nhiều thực phẩm từ tảo và dầu cá để cung cấp DHA cho sự phát triển của bé. Vậy DHA trong tảo hay DHA trong dầu cá thì tốt hơn và thực phẩm nào giúp bé thông minh hơn? 

Chúng ta đều biết tảo là nguồn thức ăn dành cho cá. Cá hấp thụ những loại tảo này rồi tập trung lượng DHA vào mô của chúng. Và con người chúng ta đã chiết DHA từ cá để bổ sung vào các thực phẩm dinh dưỡng. Chính vì vậy mà nguồn DHA trong vi tảo vượt trội hơn hẳn so với DHA trong dầu cá, nó có thể gấp 4 lần, vừa không chứa cholesteron lại không ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, cá không chỉ hấp thụ tảo mà còn hấp thụ những thức ăn khác, cùng với nhiều chất độc từ môi trường do việc đánh bắt cá quá mức cho phép của con người, đã khiến cho nguồn cá hiện nay trở nên độc hại hơn, việc khai thác các loài cá triệt để cũng khiến cho nguồn cá bị cạn kiệt. Vì vậy, nguồn DHA chiết xuất từ tảo biển được xem là nguồn dinh dưỡng thích hợp và an toàn cho sự phát triển của bé. 

Do đó, các chuyên gia dinh dưỡng hiện nay đã và đang cố gắng đưa nguồn DHA từ trong vi tảo vào các thực phẩm dinh dưỡng để hỗ trợ cho bé phát triển một cách toàn diện.  Giống như công ty sữa hàng đầu Việt Nam Vinamilk với sữa Optimum Gold đã đưa DHA chiết xuất từ tảo biển vào trong thành phần của nó. Tuy nhiên, vì nhiều bà mẹ hiện nay chưa biết đến công dụng của tảo nên vẫn luôn băn khoăn về DHA trong tảo biển liệu có gây nguy hiểm gì cho bé không, khiến cho các mẹ cũng nghĩ rằng vậy thì dòng sữa này có tốt cho sự phát triển của bé? Tuy nhiên giờ đây, các mẹ có thể yên tâm hơn về điều này và có thể lựa chọn nhiều sản phẩm khác từ tảo biển ngoài sản phẩm sữa này để giúp bé hấp thụ DHA thật tốt.