CÓ NÊN CHO CON DÙNG SỮA NGOÀI KHI MẸ CHƯA CÓ SỮA

Có khá nhiều bà mẹ khi vừa sinh con xong thì vẫn không có sữa, không thể cho con bú được. Vì sợ con đói nên nhiều mẹ đã cho trẻ uống nước đường, sữa bò, sữa công thức.

Điều này là không nên vì sữa mẹ (đặc biệt là sữa non) là thức uống tốt nhất cho bé, ngoài ra đối với những mẹ thuộc trường hợp sữa về chậm thì chỉ cần tập trung bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, xoa bóp vú là có thể có sữa sau 1 tháng.

Khi mẹ chưa có sữa, đừng vội cho trẻ dùng sữa ngoài

Khi vừa chào đời, trong cơ thể trẻ vẫn có dinh dưỡng dự trữ từ bào thai để trẻ có thể duy trì khỏe mạnh cho đến khi có thể bú mẹ và chỉ cần một ít sữa non cũng đủ đáp ứng nhu cầu của trẻ. Vì thế không vì mẹ chưa có sữa đã vội cho trẻ uống nước đường, hoặc cho ăn sữa bột.

Trẻ mới chào đời, hệ tiêu hóa còn yếu, nếu cho trẻ ăn sữa ngoài sẽ không có lợi cho trẻ cũng như mẹ của trẻ. Trẻ sau khi uống sữa ngoài sẽ không bú mẹ nữa, vì thế sẽ không được tận hưởng nguồn sữa non quý giá của mẹ. Trong khi cho con ăn các sản phẩm thay thế rất dễ bị nhiễm khuẩn đường tiêu hóa; trẻ dùng sữa bò sớm quá rất dễ bị nhạy cảm với sữa bò, mặt khác còn làm trẻ có cảm giác sai về núm vú (trẻ quen dùng đầu vú cao su, khi tiếp xúc với đầu vú mẹ thấy lạ, không thích vú mẹ nữa). Ngoài ra, do sữa bột ngọt hơn sữa mẹ cũng khiến cho trẻ không thích sữa mẹ.

Sữa non tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ

Sữa non có từ giai đoạn mang thai (tháng thứ 6 - 7) và kéo dài khoảng 5 ngày sau sinh. Sữa có màu vàng nhạt, nhiều bà mẹ lầm tưởng sữa non “không tốt” thường vắt bỏ không dám cho con bú, điều đó có nghĩa trẻ đã không được hưởng lượng dinh dưỡng tốt nhất từ sữa non của mẹ.

Sữa non là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ vì trong sữa non có chất béo, hydro carbone, muối vô cơ, các nguyên tố vi lượng, là những chất phù hợp nhất với nhu cầu của trẻ, dễ tiêu hóa, phù hợp với chức năng còn yếu của thận.

Trong sữa non có rất nhiều kháng thể dạng IgA, giúp bảo vệ đường ruột của trẻ, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập. Vì thế các bà mẹ nhất thiết phải cho con bú sữa non.

Qua nghiên cứu cho thấy nếu trẻ sinh ra sau nửa tiếng được bú sữa non của mẹ ngay thì hệ thống miễn dịch tốt hơn hẳn những trẻ không được bú sữa non.

Nếu trong trường hợp mẹ không đủ sữa cho con bú hoặc bé không chịu bú sữa mẹ, các mẹ có thể dùng Dielac Optimum Gold để hỗ trợ tối đa dưỡng chất nạp vào trong cơ thể trẻ. Sữa bột này không những tăng sức đề kháng mà còn giúp trẻ phát triển toàn diện. Các mẹ hoàn toàn yên tâm khi cho trẻ sử dụng sữa này ngay từ khi mới sinh. Để biết thêm thông tin về loại sữa này, bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Lời kết: Vì thế, sau khi sinh con mà các mẹ phát hiện mình vẫn chưa có sữa cho con bú, hãy tham khảo ý kiến từ bác sĩ để có được hướng xử lý đúng đắn và tốt nhất.