Chữa suy dinh dưỡng bằng bài thuốc dân gian tuyệt hay

Imagem de capa

Bé nhẹ cân, suy dinh dưỡng là tình trạng phổ biến hiện nay ở trẻ nhỏ khiến nhiều cha mẹ lo lắng. Vì vậy bài viết hôm nay sẽ chia sẻ những bài thuốc dân gian giúp các bậc phụ huynh giải quyết vấn đề này.

Trẻ suy dinh dưỡng thường là do trẻ biếng ăn, ăn không ngon dẫn đến thiếu chất dinh dưỡng gây nên tình trạng nhẹ cân, ốm yếu. Trẻ thường có biểu hiện như môi xanh, nhẹ cân, mặt nhợt nhạt. Trong dân gian có nhiều bài thuôc Đông y giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân được nhiều người áp dụng và mang lại kết quả tốt

Bài 1:

Sa nhân: 2 gr

Cam thảo: nam 4 gr

Mạch môn: 4 gr

Sinh địa : 6 gr

Bạch truật: 6 gr

Hoài sơn: 12 gr

Cho tất cả các vị thuốc vào sắc uống ngày một 1 thang có tác dụng chữa suy dinh dưỡng do tiêu chảy kéo dài.

Bài 2

50 gr trần bì

80 gr hạt quân tử

100 gr hoài sơn

100 gr hạt keo giậu

100 gr thần khúc

100 gr ý dĩ

Đêm tất cả các vị thuốc đi phơi khô sau đó sao vàng và tán bột mịn. lấy bột mịn đó làm thành những viên thuốc to bằng hạt đậu, ngày cho trẻ uống từ 15 đến 20 viên.

Bài 3:

Lấy gan gà thái nhỏ cùng với 10 gr ý dĩ tán thành bột và 15gr hoài sơn. Đem đi hấp chín ngày cho bé ăn 2 lần. Theo đông y gan gà có khí ôn, vị cam và khổ không độc có tác dụng bổ dương, cường âm và chữa một số bệnh như đau tim, đau bụng, mắt mờ. Khi kết hợp với 2 vị thuốc trên có tác dụng trị suy dinh dưỡng rất hiệu quả

Bài 4

5 gr vỏ quýt

5 gr chỉ thực

5 gr hoàng liên

6 gr kê nội kim

6 gr la bặc tử  (sao)

10 gr sơn trà

10 gr thần khúc

10 gr mạch nha

Bỏ tất cả các vị thuốc trên vào 600ml nước sắc xuống còn khoảng 150 ml, chia uống ngày 3 lần sau bữa ăn hay lúc đói, ngày 1 thang. Lưu ý bài thuốc này áp dụng cho bé từ 1 tuổi trở lên.

Khi sử dụng các bài thuốc trên các mẹ nên tuân thủ nghiêm ngặt về thành phần cũng như liều lượng không nên tự ý tăng liều để mang đến hiệu quả nhanh. Vì điều này không những không giúp cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ mà ngược lại còn gây ra những nguy cơ ngộ độc cao, ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. 

Ngoài việc áp dụng những bài thuốc này thì cách chữa và phòng bệnh triệt để và hữu hiệu nhất là bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng cho bé hằng ngày. Các bậc cha mẹ cần chú ý cho trẻ ăn đầy đủ 4 nhóm chất đạm, béo, đường, chất khoáng trong ngày.

cho bé ăn bữa phụ với các sản phẩm từ sữa giúp tăng cân

Và mẹ nên cho trẻ ăn thêm các bữa ăn phụ sau 2-3 tiếng sau bữa chính như sữa chua, nước ép hoa quả, trái cây, hay uống 1 ly sữa giúp bé cải thiện cân nặng tốt hơn. Bên cạnh đó mẹ cần chú ý đến mùi vị, sự đa dạng dạng của thực phẩm cũng như vấn đề vệ sinh trong khi chế biến thức ăn cho bé. Cuối cùng dù bạn áp dụng phương pháp chữa suy dinh dưỡng nào  thì cũng cần xác định được nguyên nhân trẻ gặp phải tình trạng này, để có hướng điều trị hợp lí.