Chọn sữa cho bé 1 tuổi

Imagem de capa

Khi bé được 1 tuổi thì bên cạnh việc ăn dặm, mẹ thường cho con sử dụng thêm các loại sữa như sữa bò, sữa công thức, sữa mẹ hay sữa đậu nành. Vậy sữa nào tốt cho bé 1 tuổi? Chúng ta hãy cùng khám phám ngay tại đây nhé.

Sữa mẹ và sữa công thức là 2 loại sữa mà trẻ có thể sử dụng khi dưới 1 tuổi. Khi lớn hơn, trẻ có thể sử dụng nguồn sữa phong phú hơn là sữa bò và sữa thực vật. Do đó để quyết định chọn mua sữa cho bé 1 tuổi thì chúng ta cần xem xét thành phần dinh dưỡng của chúng.

Sữa bò

Sữa bò là nguồn sữa tuyệt vời giàu đạm và chứa hầu hết các dưỡng chất cần thiết mà cơ thể con người cần. Theo các nghiên cứu cho thấy thì hàm lượng chất đạm, muối khoáng và chất béo trong sữa bò đều cao hơn so với sữa mẹ và sữa công thức. Đặc biệt trong sữa bò chứa nhiều hàm lượng canxi và kaki cao hơn gấp 4 hoặc 5 lần so với sữa mẹ và sữa công thức. Cụ thể nếu xét trong 100g sữa thì hàm lượng canxi ở sữa bò là 110mg , sữa mẹ là 27mg, sữa công thức là trên 35mg trở lên tùy hãng. Chúng ta có thể thấy được rằng sữa bò có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều so với sữa mẹ và sữa công thức qua bảng so sánh dưới đây:

 

thành phần dinh dưỡng trong các loại sữa bé 1 tuổi nên uống

Ngoài ra trong sữa bò còn được xem là thực phẩm vàng trong việc cung cấp 2 dưỡng chất cực kì quan trọng cho sự phát triển trí não và cơ bắp của cơ thể là đạm whey và casein hơn so với các loại sữa khác. Vì vậy có thể nói sữa bò tốt hơn sữa mẹ và sữa công thức về giá trị dinh dưỡng.

Sữa đậu nành

sữa đậu nành là loại sữa tốt cho bé 1 tuổi

Sữa đậu nành là sữa được làm từ những nguyên liệu chính là đậu nành. Loại sữa này cung cấp thành phần ít chất béo và chất béo bão hòa có lợi hơn so với sữa bò. Các loại sữa thực vật, điển hình là sữa đậu nành thường ít cholesterol và không chứa lactose, vì vậy mà những trẻ dị ứng với lactose có trong sữa bò và sữa công thức thì sữa đậu nành như là 1 giải pháp thay thế tốt. Ngoài ra, sữa đậu nành chứa nhiều chất xơ, khoáng chất, và các dưỡng chất từ chất từ thực vật cao hơn so với sữa bò.

Vậy loại sữa nào tốt cho bé 1 tuổi?

Qua những phân tích ở trên có thể thấy sữa đậu nành và sữa bò có ưu thế hơn so với sữa công thức và sữa bò về mặt dinh dưỡng. Tuy nhiên 1 lưu ý khi cho trẻ sử dụng sữa đậu nành thay thế cho các loại sữa còn lại là nên cho dùng sữa chung với các loại ngũ cốc và tinh bột để phát huy tốt các chất dinh dưỡng. Hơn nữa, nếu cho trẻ sử dụng sữa đậu nành thì trong khẩu phần ăn của bé, mẹ nên bổ sung lượng đạm whey cần thiết. Bởi vì đạm whey rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhưng chúng chỉ chứa trong các loại sữa có nguồn gốc từ động vật như sữa bò mà không có ở thực vật như đậu nành.