CÁCH TĂNG CƯỜNG LƯỢNG SỮA MẸ CHO CON BÚ

Imagem de capa

Nhiều mẹ rất lo lắng không biết làm sao để đủ sữa cho con bú. Vì trong vài tháng đầu, trẻ sơ sinh thường đòi bú rất nhiều khiến mẹ nhanh bị mệt mỏi và sữa chậm xuống.

Vậy làm sao để tăng lượng sữa cho bé bú? Dưới đây là một số mẹo giúp mẹ tăng lượng sữa:

1. Duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ cho bà mẹ

Các mẹ đều nghĩ rằng khi mang thai cần ăn gấp đôi người bình thường để có nguồn sữa nhiều cho con, tuy nhiên theo các chuyên gia khuyến cáo, mẹ bầu chỉ cần ăn hơn lúc trước khi bầu khoảng 30%. Đặc biệt, các mẹ cần bổ sung đầy đủ các dưỡng chất gồm đường, đạm, chất béo, vitamin và muối khoáng.

Ngoài ra, cần bổ sung thêm 2 dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của bé là sắt và calcium. Ngoài ra mẹ nên uống thêm sữa, đặc biệt là sữa bầu, đồng thời ăn thêm trái cây, rau để giúp nguồn sữa mẹ luôn dồi dào và đầy đủ dưỡng chất.

2. Thêm cữ bú cho bé, có thể cho bé bú đêm

Mẹ nên cho bé bú đêm vì mức prolactin  lúc này cao hơn ban ngày và mỗi lần khi cho bé bú cũng cần lượmg lớn hơn. 

3. Bà mẹ nên uống đủ nước

Theo các bác sĩ, trong sữa mẹ có đến 90% là nước. Thế nên muốn có nhiều sữa, mẹ phải uống thật nhiều nước, nhất là trước khi cho con bú.

Không ít bà mẹ không xem trọng điều này. Thế nhưng giữa các cữ vắt sữa nếu bạn uống ít nước thì sữa sẽ ra rất ít. Mỗi ngày uống hơn 2 lít nước các mẹ có thể cho ra đến khoảng 1,8 lít sữa.

4. Giảm stress, giúp mẹ có được tinh thần thoải mái

Hạn chế stress và căng thẳng cho mẹ bầu

Để đảm bảo đủ sữa cho bé bú thường xuyên thì mẹ cần tránh căng thẳng, ăn ngủ đầy đủ. Trạng thái tinh thần và tâm lý của người mẹ ảnh hưởng đến quá trình và khả năng bài tiết sữa. Vì vậy sau khi sinh, mẹ cần được nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý, giữ tinh thân thoải mái và tâm lý ổn định. Nhiều khi sự lo lắng, stress hay mất ngủ thường xuyên chính là thủ phạm gây nên hiện tượng mất sữa.

5. Vắt sữa, cho con bú đúng cách

Với những bà mẹ trực tiếp cho con bú thì cho bé bú trước rồi dùng máy hút tiếp. Dù không ra sữa cũng phải hút ít nhất 5 phút mỗi bên (từng đợt) để kích thích về đợt tiếp theo, đồng thời tạo nhu cầu cho não hoạt động tạo thêm sữa. Do não bộ thấy thiếu sữa thì mới tạo thêm, còn thấy đủ thì vẫn duy trì lượng sữa cũ. Như thế bạn sẽ không bị mất sữa và giúp duy trì nguồn sữa mẹ lâu dài. Khi vắt sữa, bầu sữa trống sẽ kích thích tuyến yên tiết ra chất prolactin, kích thích tạo sữa nhiều hơn.

Thông qua bài viết cách tăng cường lượng sữa mẹ cho bé này, hy vọng sẽ giúp các mẹ tạo ra nguồn sữa dồi dào cho bé yêu của mình.