Cách cho trẻ sơ sinh dùng bột ăn dặm

Việc cho trẻ bắt đầu tập ăn sớm hơn hay trễ hơn đều không tốt cho dạ dày và thói quen ăn uống của bé. Tập cho con ăn dặm từ dùng bột cho đến khi ăn các loại thực phẩm cứng hơn nên được tiến hành đúng thời điểm.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng thì nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn đến 6 tháng, nghĩa là trong khoảng thời gian này không nên cho trẻ ăn uống thêm bất cứ loại thức ăn hoặc trái cây nào cả. Có một số trẻ được cho ăn bột, trái cây trong thời gian này. Nhưng như vậy, về lâu dài sẽ không tốt cho tiêu hóa của trẻ so với trẻ không ăn gì.

Với trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi, không nên dùng sữa bò tươi, sữa đặc có đường, sữa bột nguyên kem, phô mai, váng sữa... hoặc các loại sữa bột công thức dành cho trẻ trên 6 tháng.

Khi trẻ sắp hết tháng thứ 6 thì mẹ hãy tập cho trẻ ăn bột. Đầu tiên là bột ngọt, ăn khoảng 1-2 tuần thì chuyển qua ăn bột mặn. Nguyên tắc là ăn từ lỏng đến đặc. Ban đầu pha loãng, đặc hơn sữa chút xíu rồi đặc dần dần. Ngày ăn một cữ sáng rồi tiếp đến 2 cữ (sáng - chiều) rồi dần dần 3 cữ.

Tháng thứ 6 trở đi, trẻ bắt đầu ăn trái cây. Nên ăn ngọt, mềm trước.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi không nên uống nhiều nước

Hiện có rất nhiều bàn cãi về việc có cho trẻ sơ sinh uống nước hay không? Thực tế trẻ sơ sinh vẫn có phản ứng khát nước và nhu cầu uống nước như bất cứ con người nào khác. Theo các bác sĩ nhi khoa thì khi trẻ khát, thứ nước mà chúng cần chính là sữa mẹ hoặc sữa bột. “Thận của trẻ chưa phát triển hết, nên việc cho trẻ uống quá nhiều nước sẽ làm cơ thể thải ra natri cùng với nước thừa. Việc mất đi natri sẽ ảnh hưởng tới hoạt động não, gây ra những triệu chứng ngộ độc nước ban đầu như bứt rứt, khó chịu, uể oải, thẫn thờ và các thay đổi thần kinh khác. Những triệu chứng nặng hơn bao gồm thân nhiệt bị hạ thấp (dưới 36 độ C), sưng phù mặt và co giật. Những dấu hiệu ban đầu thường khó nhận biết và chỉ đến khi trẻ co giật thì các ông bố bà mẹ mới nhận ra. Nhưng nếu trẻ được thăm khám kịp thời thì sẽ không gặp phải hậu quả nghiêm trọng”. (Theo Jennifer Anders, bác sĩ nhi tại Trung tâm trẻ em Johns Hopkins ở Baltimore).

Và thực tế là đã có trẻ sơ sinh bị ngộ độc nước. Vì vậy tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tháng dùng nước lọc như thứ đồ uống hằng ngày. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, vẫn có thể cho trẻ sơ sinh uống một chút nước để chữa táo bón hay trong thời tiết quá nóng hoặc khi uống thuốc. Và với những bé bú ngoài thì sau mỗi lần bú nên cho bé uống một vài muỗng nước nhỏ để sạch miệng.

Khi bị cúm bạn cần cẩn thận, giữ vệ sinh theo đúng nguyên tắc:

• Rửa tay thường xuyên.

• Ho hoặc nhảy mũi vào khăn (và vứt bỏ sau khi dùng)

• Hạn chế tiếp xúc mặt đối mặt với bé.

• Đeo khẩu trang trong suốt thời gian cho bé bú để tránh ho, nhảy mũi hoặc thở trực tiếp vào mặt bé. Nếu lo lắng và không thể cho con bú, hãy vắt sữa và nhờ người khác cho bé bú. Ngoài ra, nên tránh dùng thuốc có chứa kháng histamine (thường dùng trong thuốc trị cúm), nó có thể ảnh hưởng đến bé thông qua sữa mẹ.

Bác sĩ khuyến cáo nên tập cho trẻ sử dụng bột ăn dặm từ tháng thứ 6 tuy nhiên bạn có thể tự cân chỉnh tùy thuộc vào tốc độ phát triển có thể sớm hơn hoặc trễ hơn một chút.