Các thời kỳ phát triển của trẻ

Imagem de capa

Trẻ em từ khi còn là bào thai trong bụng mẹ cho đến khi lớn lên sẽ phát triển qua 6 thời kỳ chính như sau

Thời điểm phát triển trong tử cung

Đặc điểm sinh lí

Đặc điểm sinh lí của thời kì này là sự hình thành và phát triển thai nhi. Sự phát triển thai nhi lúc này hoàn toàn phụ thuộc vào người mẹ.

Ba tháng đầu của thời kì bào thai là giai đoạn hình thành thai nhi. Do đó việc bảo vệ tốt các bà mẹ khi có thai là thiết thực để bảo vệ sức khỏe trẻ em.

Thời điểm sau sinh

Đặc điểm sinh lí

Sau khi sinh, trẻ bắt đầu thở bằng phổi, vòng tuần hoàn chính thức hoạt động, hệ tiêu hóa bắt đầu làm việc, trẻ bắt đầu bú mẹ. Ngoài ra, do môi trường xung quanh thay đổi, nên trẻ còn có một số hiện tượng sinh lí khác như bong da, vàng da, sút cân sinh lí, rụng rốn...

Thời điểm bú mẹ

Đặc điểm sinh lí

Ở thời kì này, cơ thể bé lớn rất nhanh, đến cuối năm đầu tiên trọng lượng của tré tăng gấp 3 lần, chiều cao tăng gấp rưỡi lúc sinh, do đó nhu cầu dinh dưỡng rất cao. Thức ăn tốt nhất lúc này là sữa mẹ.

Hoạt động thần kinh cao cấp hình thành, trẻ phát triển về trí não - vận động nhanh, từ lúc mới đẻ ra trẻ chỉ có một số phản xạ bẩm sinh, đến khi chấm dứt thời kỳ này trẻ sẽ bắt đầu nói và nói rất nhiều.

Chức năng của các bộ phận còn yếu, nhất là chức năng tiêu hóa, do đó thức ăn tốt nhất cho trẻ ỏ tuổi này là sữa mẹ.

Thời điểm răng sữa

Đặc điểm sinh lí

Thời kỳ này, chức năng vận động của trẻ phát triển nhanh, từ lúc bắt đầu biết đi, dần dần biết chạy, biết nhảy, làm được những động tác khéo léo, tự phục vụ mình và biết tập vẽ, tập viết.

Hệ thống thần kinh trung ương phát triển mạnh, nhất là lời nói, tiếp thu giáo dục, trẻ bắt đầu đi học lúc 6 tuổi.

Thời điểm này bé biết đi và biết nhảy

Thời điểm thiếu niên

Thời kì thiếu niên giới hạn từ 7 đến 15 tuổi, trong đó từ 7 đến 12 tuổi là tuổi học sinh nhỏ, từ 12 đến 15 tuổi là thời kì bắt đầu dậy thì.

Đặc điểm sinh lí

Ở thời kì này chức năng và cấu tạo các bô phận hoàn chỉnh. Trẻ có khả năng tiếp thu giáo dục tốt; phát triển mạnh về trí tuệ và tâm sinh lí của từng giới tính. Hệ thống cơ phát triển mạnh. Răng vĩnh viễn thay thế dần răng sữa.

Thời điểm dậy thì

Giới hạn của thời kì dậy thì khác nhau tùy theo giới tính, môi trường sống. Trẻ gái bắt đầu dậy thì lúc 12 - 13 tuổi, kết thúc lúc 18 tuổi, còn trẻ trai thì bắt đầu lúc 15 -16 tuổi, kết thúc lúc 19 - 20 tuổi.

Đặc điểm sinh lí

Lúc này cơ thể lại lớn rất nhanh, biến đổi nhiều về tâm sinh lí. Hoạt động về nội tiết, sinh dục chiếm ưu thế. Chức năng cơ quan sinh dục được hoàn thành.

Tóm lại, mỗi thời kỳ có những đặc điểm sinh lí khác nhau, chính vì thế, phụ huynh cần biết những đặc điểm đó để có biện pháp nuôi dưỡng, chăm sóc và giáo dục cho con phù hợp.

Tham khảo thêm tại đây.