Bé bị táo bón nên uống sữa gì?

Imagem de capa

Trẻ nhỏ thường rất hay bị táo bón. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra táo bón cho trẻ, và sữa là một trong những nguyên nhân đó. 

Tuy nhiên, trẻ nhỏ thì không thể không uống sữa, nhất là trẻ sơ sinh. Vậy thì mẹ cần cho bé dùng sữa gì để trị khỏi chứng táo bón của bé? Bài viết sau đây sẽ đưa ra những loại sữa phù hợp cho bé bị táo bón mà các mẹ nên áp dụng. 

1. Loại sữa hiệu quả cho bé bị táo bón là loại sữa phù hợp với bé nhất

Khi bé có dấu hiệu táo bón, mẹ nên xem lại chế độ ăn dành cho bé và loại sữa mà bé đang dùng có phù hợp với bé hay không. Hầu hết các nhãn hàng sữa đều có nhiều loại sữa phù hợp với từng giai đoạn lứa tuổi khác nhau như sữa công thức 1, sữa công thức 2...Đối với những bé dưới 6 tháng tuổi thì nên dùng loại 1, còn trên 6 tháng tuổi thì dùng loại 2... Mẹ nên lưu ý đến điều này để chọn ra một loại sữa công thức phù hợp, tránh làm rối loạn hệ tiêu hóa của bé khiến bé dễ bị táo bón. 

Sau khi sử dụng mà bé vẫn bị táo bón thì mẹ nên đổi sang những nhãn hàng sữa khác cho bé. Tuy nhiên, muốn đổi sữa thành công thì các mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Loại sữa phù hợp với bé nhất mới là loại sữa tốt nhất, giúp ngăn ngừa bé bị táo bón chứ không phải là những loại sữa có giá thành cao. 

2. Sữa non

Sữa non hay còn gọi là dòng sữa đầu, là một loại sữa mẹ rất đặc biệt nó được tiết ra trong 72 giờ đầu sau khi sinh. Chính vì vậy mà sữa non chứa rất nhiều dưỡng chất cần thiết và được coi là nguồn dinh dưỡng hỗ trợ tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch, giúp bảo vệ bé khỏi những tác động của môi trường. Ngoài ra nó còn là liều thuốc chữa tiêu chảy và táo bón rất hiệu quả. Trên thị trường sữa hiện nay cũng có rất nhiều loại sữa đặc trưng cho bé dưới 1 tuổi và trên 1 tuổi có bổ sung thêm thành phần sữa non colostrum để hỗ trợ đặc biệt cho hệ tiêu hóa của bé, giúp bé tăng cường hệ miễn dịch và phát triển khỏe mạnh. Vì vậy, các mẹ có thể yên tâm lựa chọn những loại sữa phù hợp cho con mà không lo sợ bé sẽ bị táo bón.

trẻ táo bón nên dùng sữa gì

3. Sữa chua

Trong sữa chua có chứa các vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp hỗ trợ cân bằng hệ tiêu hóa còn yếu của bé và cũng là nguồn dinh dưỡng giúp trị táo bón cho bé. Những vi sinh trong sữa chua sẽ tăng cường hệ miễn dịch cho bé và đem đến một hệ tiêu hóa thật khỏe mạnh cho bé, giúp bé hấp thụ hiệu quả những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

4. Trẻ bị táo bón tốt nhất nên cho bú sữa mẹ hoàn toàn

Sữa mẹ là nguồn sữa mang những giá trị dinh dưỡng vượt trội hơn so với những loại sữa khác. Bé bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong thời gian đầu sẽ tạo cho bé một nền tảng thật vững chắc cho sự phát triển sau này của bé; đồng thời cũng là liều thuốc trị táo bón rất hiệu quả. Chính vì vậy, mẹ nên đảm bảo cho bé bú sữa mẹ thật nhiều, trong một số trường hợp bé bú sữa mẹ vẫn bị táo bón thì các mẹ nên xem lại chế độ ăn của mình để có những điều chỉnh hợp lý, bổ sung những dưỡng chất cần thiết để đem đến một nguồn sữa mát lành cho bé. 

Đối với những bé đã điều chỉnh lại sữa phù hợp cùng với chế độ ăn dinh dưỡng mà vẫn bị táo bón thì tốt nhất các mẹ nên đưa bé đến gặp bác sĩ để được điều trị kịp thời, tránh để lại hậu quả nghiêm trọng cho bé.