Bé 1 tuổi có nên uống sữa tươi hay không?

Imagem de capa

Cũng giống như sữa công thức, sữa bò thì sữa tươi cũng là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho sự phát triển của bé. Tuy nhiên, không phải lứa tuổi nào cũng dùng sữa tươi được.

Mẹ muốn bé hấp thu sữa tươi thật hiệu quả thì cũng phải lưu ý đến thời điểm bắt đầu cho bé uống, để tránh xảy ra những triệu chứng nguy hiểm cho cơ thể bé. 

1 tuổi là mốc thời gian quan trọng, đánh dấu sự phát triển của bé. Sẽ có rất nhiều thay đổi trong khẩu phần ăn cùng với sự xuất hiện của nhiều thực phẩm mới với mục đích là cung cấp cho cơ thể bé được đầy đủ chất dinh dưỡng. Chính sự xuất hiện này khiến các mẹ không biết thực phẩm nào thì thực sự tốt cho con, và sữa tươi là một trong những thực phẩm khiến các mẹ vô cùng băn khoăn. Để giải đáp được điều này, các mẹ hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết rõ hơn về sữa tươi cũng như những lưu ý khi sử dụng sữa tươi cho bé 1 tuổi nhé!

1. Thời điểm bé có thể sử dụng sữa tươi

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì chỉ nên cho bé dùng sữa tươi khi bé đã hơn 1 tuổi. Vì trong sữa tươi có hàm lượng đạm, canxi và phốt pho cao nên nếu những bé dưới 1 tuổi sử dụng sữa tươi có thể gây ra hiện tượng thận bị quá tải. Bé sẽ có nguy cơ bị cao huyết áp, béo phì khi bé trưởng thành. Ngoài ra, với lượng đạm cao trong sữa tươi rất dễ làm bé khó tiêu và chán ăn. Nếu bé dưới 1 tuổi sử dụng sữa tươi như một loại thực phẩm chính thì việc thiếu sắt , thiếu máu cũng rất dễ xảy ra vì hầu như trong sữa tươi hàm lượng sắt rất ít. Vậy nên khi cho bé dùng sữa tươi mẹ nên lưu ý giai đoạn phát triển của bé để có thể giúp bé hấp thụ được tốt mà không lo ngại điều gì. 

Với những bé 1 tuổi, thì mẹ cũng có thể tập cho bé uống sữa tươi với một lượng nhỏ. Quan trọng nhất là sữa và những thực phẩm dinh dưỡng tự nhiên khác vẫn là những nguồn dinh dưỡng quan trọng trong khẩu phần ăn chính hằng ngày của bé. Tốt nhất thì mẹ nên cho bé uống sữa tươi khi bé được 2 tuổi trở lên. 

bé 1 tuổi có nên uống sữa tươi

3. Bổ sung lượng sữa phù hợp cho bé theo từng giai đoạn phát triển

Các mẹ lưu ý chỉ nên bổ sung sữa tươi vào khẩu phần ăn hằng ngày của bé trên 1 tuổi, tốt nhất là khi bé 2 tuổi với 200-300ml/ngày. Ngoài ra bé nên xen kẽ sử dụng những loại sữa khác như sữa công thức để cung cấp đầy đủ canxi, sắt, kẽm, cùng một số dưỡng chất cần thiết, đáp ứng nhu cầu phát triển của bé theo từng giai đoạn phát triển.

Khi trẻ được hơn 3 tuổi thì mẹ có thể cho bé sử dụng sữa tươi nhiều hơn, vì lúc này khẩu phần ăn của bé đã được đa dạng đầy đủ các thành phần dinh dưỡng khác nhau và khả năng tiêu hóa, hấp thụ của bé cũng tăng lên. Ngoài ra, quan trọng nhất vẫn là chế độ ăn hằng ngày phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, mới có thể giúp bé phát triển thật khỏe mạnh.

Đối với việc uống sữa, các mẹ cũng nên tập cho bé thói quen ngay từ nhỏ, không nên ép con uống quá nhiều vì có thể khiến con thừa chất, dẫn tới béo phì. Ngoài ra các mẹ cũng nên tập cho bé một thói quen về chế độ sinh hoạt thật khoa học để đảm bảo cho bé phát triển tốt ở những năm tháng về sau. 

Những thông tin trên hầu như đã giải đáp thắc mắc của mẹ rằng bé 1 tuổi có nên uống sữa tươi hay không, cũng như việc bé 1 tuổi nên uống sữa gì để bé phát triển tốt. Qua đó, hy vọng các bà mẹ có thể giúp con chọn ra một loại sữa thật tốt, phù hợp với từng giai đoạn lứa tuổi và đem đến cho bé một cơ thể thật tốt về thể chất lẫn trí não.