3 ảnh hưởng nghiêm trọng từ việc suy dinh dưỡng thấp còi

Imagem de capa

Trẻ biếng ăn lâu ngày sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi và từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến những vấn đề khác.

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam vào năm 2015, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng, cơ thể thấp còi vẫn ở mức cao, đạt mức 24,6%. Nếu tình trạng này duy trì trong thời gian dài sẽ cản bước phát triển về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ.

Hãy cùng tìm hiểu 3 ảnh hưởng nghiêm trọng từ việc suy dinh dưỡng thấp còi để có thể hiểu rõ hơn và tìm cách khắc phục tốt nhất các mẹ nhé!

Sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh

Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi sẽ có sức đề kháng yếu và cơ thể cũng dễ mắc bệnh hơn các trẻ khác. Nguy cơ bị virus, vi khuẩn tấn công liên tục và lặp đi lặp lại là khá cao. Bé cũng thường bệnh nặng, lâu khỏi và dễ tái phát hơn so với các bé hoàn toàn khỏe mạnh. Các bệnh nhiễm khuẩn thường gặp nhất hiện nay ở trẻ là tiêu chảy, viêm phổi, sởi.

Ngoài ra, những đứa trẻ khi bị mắc bệnh suy dinh dưỡng thấp còi từ nhỏ thì khi trưởng thành cũng có xu hướng mắc các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch và béo phì cao hơn những người còn lại.

Trẻ suy dinh dưỡng sẽ dễ mắc bệnh

Thu hẹp cơ hội phát triển trí não

Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi có thể chậm hành vi tình cảm xã hội, đây là thông tin được khẳng định từ tạp chí Child Psychology and Psychiatry. Trẻ sẽ luôn tỏ ra thờ ơ, chán nản, hay quấy khóc, không cảm thấy hứng thú với các hoạt động vui chơi, giải trí và khám phá cuộc sống. Vấn đề này nếu không được giải quyết sẽ làm giảm tương tác giữa trẻ với mọi người và môi trường xung quanh, làm mất đi nhiều cơ hội học hỏi và phát triển của trẻ.

UNICEF – Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc cho biết, tình trạng chậm phát triển trí lực do suy dinh dưỡng trong giai đoạn đầu đời ở trẻ có thể sẽ khiến trẻ phải đi học muộn hơn, thua sút đến 70% về điểm số, giảm 22 đến 45% khả năng học tập suốt cả cuộc đời.

Khả năng lao động kém

Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi sẽ có khả năng lao động kém. Thể chất không khỏe mạnh, tiếp thu kém sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng lao động sau này của trẻ. Đồng thời, các bé thiếu dinh dưỡng thường sẽ không đủ năng lượng để tham gia các hoạt động thể chất, học tập và làm việc. Nếu tình trạng suy dinh dưỡng tồn tại suốt cuộc đời có thể sẽ làm giảm thu nhập tương lai của trẻ.

Như vậy, sức đề kháng yếu, dễ mắc bệnh; thu hẹp cơ hội phát triển trí não và khả năng lao động kém chính là 3 ảnh hưởng nghiêm trọng từ việc suy dinh dưỡng thấp còi mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Để khắc phục tình trạng này, các bậc phụ huynh cần giải quyết triệt để từ gốc rễ. Cần cho trẻ ăn đúng và đủ để không thiếu hay bị thừa chất dinh dưỡng. Khi lên thực đơn mỗi ngày cho con, bạn cần lưu ý phải đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất: Bột đường, chất đạm, béo, vitamin, khoáng chất và nên cho trẻ ăn 5 - 6 bữa thay vì chỉ dùng 3 bữa chính như người trưởng thành.

Bên cạnh đó, khi chọn thực phẩm bổ sung cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi thì đừng quên tham khảo qua sản phẩm sữa Optimum Gold của Vinamilk. Bởi đây là sản phẩm đã được kiểm nghiệm lâm sàn, đáp ứng khuyến nghị về hàm lượng dinh dưỡng của các tổ chức trong nước và quốc tế. Đồng thời, cũng là giải pháp dinh dưỡng toàn diện cho trẻ được công nhận bởi Hệ thống Quản lý Chất Lượng Quốc tế.